Cân bằng công việc với gia đình có dễ dàng?

Cân bằng công việc với gia đình có dễ dàng?

  24 Th7 2018

5 (100%) 1 vote

Nếu như ngày xưa, người phụ nữ chỉ có một vai trò duy nhất là lo cho gia đình và con cái thì ngày nay, người phụ nữ còn đảm đương thêm cả công việc kiếm tiền về lo cho gia đình. Vậy làm thế nào để họ có thể gánh vác được cả 2 trách nhiệm này một cách ổn thỏa?

Với văn hóa của Việt Nam từ xưa cho đến nay, người phụ nữ hầu như luôn được coi là hậu phương vững chắc cho chồng, cho con của mình thỏa chí làm ăn, vùng vẫy. Người ta hay nói, đằng sau mỗi người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Là phụ nữ, thì trách nhiệm cao cả là quán xuyến gia đình. Tuy hiện nay, nữ giới đã có được quyền bình đẳng hơn, nhiều phụ nữ cũng đi làm việc, cũng giúp kiếm tiền về cho gia đình. Nhưng để “cân” được cả 2 nhiệm vụ thì quả thực là khó khăn. Đi làm việc công sở mệt mỏi, về nhà lại cơm nước, dọn dẹp, chồng con… Rất dễ gây ra stress, mệt mỏi. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

 

  • Lập kế hoạch

 

Bạn nên lên một thời gian biểu chi tiết cho cả công việc và kế hoạch cho con cái, gia đình để tiện việc theo dõi và so sánh. Có bà mẹ dùng điện thoại, có người dùng giấy nhớ…, cách nào thì cũng được cả. Nhớ rằng luôn cố gắng để trống một khoảng thời gian nhất định đề phòng có những chuyện khẩn cấp, linh hoạt sắp xếp lịch. Tất nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng theo đúng kế hoạch được, nhưng có còn hơn không phải không nào?

Hình ảnh có liên quan

Nên có thời gian biểu chi tiết các công việc

 

  • Sắp xếp công việc linh động

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lo cho cả gia đình và công việc, bạn có thể nói chuyện với sếp của bạn để bạn có thêm 1 ngày làm việc ở nhà hay phần công việc sẽ giảm bớt đi. Các nhà tuyển dụng hiện nay cũng sẵn sàng linh động sắp xếp việc cho bạn nếu bạn yêu cầu.

 

  • Làm một vài việc nhà buổi tối

 

Mỗi tối, bạn hãy cố dành một chút thời gian làm trước các công việc nhà như chuẩn bị trước đồ đi học cho con, dọn dẹp nhà cửa… Chắc chắn bạn sẽ thấy những điều này giúp ích như thế nào vào sáng hôm sau đấy.

 

  • Nhờ chồng giúp đỡ

 

Không phải người đàn ông nào cũng cho là mình phải giúp vợ trong công việc nhà. Nhưng nếu bạn biết cách khéo léo đề nghị, chắc chắn chồng bạn sẽ không từ chối đâu. Một người phụ nữ khôn khéo sẽ biết cách để chống tham gia xử lý công việc gia đình cùng với mình.

 

  • Dành một ngày cho gia đình

 

Nếu quá mệt mỏi, bạn hãy xin nghỉ hẳn một ngày để dành thời gian cho gia đình và bản thân mình. Có thể tổ chức đi chơi, đi picnic… Đừng cố quá, rồi tất cả lại rối tung lên. Những ngày nghỉ đúng lúc giúp tinh thần bạn thư giãn, thoải mái hơn và có thể tái khởi động lại mọi thứ dễ dàng.

Kết quả hình ảnh cho dã ngoại cùng gia đình

Thỉnh thoảng xin nghỉ đi chơi cùng gia đình sẽ khiến bạn thoải mái hơn

 

  • Tập trung vào một việc

 

Sẽ không ổn nếu bạn đang làm việc ở công ty mà đầu cứ nghĩ về việc hôm nay nấu món gì, ai sẽ đón con, còn quần áo chưa giặt không,… Lên danh sách những việc cần làm và tập trung vào giải quyết dần từng việc một. Bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra thuận lợi ngay thôi.

 

  • Sắp xếp nơi làm viêc

 

Vì phải đóng 2 vai một lúc, nên thời gian làm việc ở văn phòng của bạn cực kỳ là quý giá. Vì vậy nên sắp xếp nơi làm việc của bạn ngăn nắp, tránh mất thời gian lục lọi tìm hồ sơ hay cây bút. Hãy đảm bảo những thứ cần dùng luôn nằm trong tầm tay của mình.

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bà mẹ đang phải gánh vác 2 vai trò một lúc sẽ có thể thiết lập được sự cân bằng cho cuộc sống của mình, để luôn được vui vẻ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *