Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

  21 Th7 2018

Rate this post

Xã hội phát triển ngoài đời sống kinh tế được nâng lên thì cũng kéo theo rất nhiều hệ luỵ. Trong đó có căn bệnh trầm cảm sau sinh. Đây là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của người phụ nữ mà còn đe doạ đến tính mạng đứa trẻ mới chào đời.

Nguyên nhân của hiện tượng trầm cảm sau sinh

Người phụ nữ khi mang thai vốn có tâm lý cực kỳ nhạy cảm. Sức khoẻ của họ bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhất là những người bị ốm nghén. Ăn uống không ngon miệng, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tăng cân khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, khi mang bầu nhiều chị em lo cho sức khoẻ của thai nhi nên nghỉ làm ở nhà quanh quẩn với 4 bức tường. Nếu người chồng không quan tâm, chăm sóc vợ chu đáo sẽ khiến người vợ cảm thấy mặc cảm, tủi thân. Chính những yếu tố trên khiến cho phụ nữ rất dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Kết quả hình ảnh cho Hội chứng trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Nhận biết dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Thay vì quá mải mê với niềm hạnh phúc là chào đón đứa bé mới ra đời thì người chồng cần phải quan tâm, chăm sóc vợ thường xuyên hơn bởi sau khi đẻ xong tâm lý và sức khoẻ của người phụ nữ rất yếu. Nếu không nhận biết và phát hiện kịp thời thì chứng trầm cảm sau sinh có thể gây ra hậu quả cực kỳ khủng khiếp với cả người mẹ và đứa trẻ. Vậy làm sao để biết vợ mình có mắc trầm cảm sau sinh hay không? Cùng tìm hiểu 5 biểu hiện sau:

Đầu tiên là sức khoẻ. Phụ nữ sau sinh vốn cơ thể đã rất mệt mỏi thì những người bị trầm cảm cơ thể lại càng suy nhược hơn. Họ luôn cảm thấy không có sức lực, cơ thể rã rời, không muốn làm gì cả. Thậm chí, ngay cả việc chăm sóc bản thân, chải chuốt vốn là công việc ưa thích với mỗi chị em thì nay họ cũng chẳng màng đến.

Thường xuyên hoảng hốt, căng thẳng. Bất cứ việc gì xảy ra cũng khiến bà mẹ  bấn loạn. Họ không thể nào lấy lại được bình tĩnh. Đầu óc cảm giác như muốn nổ tung.

Hình ảnh có liên quan

Phụ nữ trầm cảm hay bị khó ngủ, hay quên

Khó ngủ, mất tập trung. Những người phụ nữ bị trầm cảm thường cảm thấy khó ngủ, giấc ngủ chập chờn. Họ có thể trằn trọc, thao thức đến sáng, cảm giác buồn ngủ nhưng khi nhắm mắt thì không tài nào ngủ được. Đôi khi ngủ được một lát thì giữa đêm bất giác thức dậy và sau đó không ngủ lại được. Chính việc giấc ngủ không đầy đủ khiến cho trí óc không được tỉnh táo. Họ thường xuyên không thể tập trung làm một việc gì đó, hay quên và thậm chí không nhớ mình đã làm gì và định làm gì.

Luôn bị ám ảnh. Bà mẹ có biểu hiện này thường bị ám ảnh một việc nào đó. Có lúc họ tin rằng mình là mối nguy hại cho gia đình và đứa con. Có lúc lại luôn coi chồng là kẻ xấu xa, định làm hại mình. Hoặc cũng có nhiều người còn coi chính đứa con mình là tai hoạ và cần phải loại bỏ nó. Đây là một triệu chứng cực kỳ nguy hiểm, nếu không phát hiện và xử lý sớm sẽ đe doạ đến tính mạng đứa trẻ và chính người mẹ.

Không còn hứng thú trong việc quan hệ tình dục. Thông thường sau khi sinh em bé thì chỉ sau 1-2 tháng là người mẹ có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên với người phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh, họ thậm chí sợ hãi khi phải làm chuyện đó. Nếu người chồng không thấu hiểu và thông cảm sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến việc người chồng bỏ mặc vợ để ra ngoài tìm nơi giải quyết nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *