Kali là một trong những khoáng chất thiết yếu của cơ thể đem lại nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thông tin về kali là gì? Cách bổ sung kali cho cơ thể? Cần lưu ý điều gì?… Bài viết dưới đây chuyên trang chăm sóc sức khỏe cá nhân sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin, bạn đọc hãy cùng theo dõi.
Mục lục
Kali là một dạng nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, chúng có thể được cung cấp qua nhiều loại thực phẩm trong các bữa ăn. Ngoài ra kai là chất điện giải có khả năng hỗ trợ nhiều chứng năng quan trọng của cơ thể người như:
Xem thêm:
Kali đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu cơ thể thiếu hụt kali sẽ gặp phải các triệu chứng như: Mệt mỏi, chuột rút cơ, nhịp tim rối loạn, huyết áp cao… Bởi vậy việc đảm bảo mức kali đầy đủ là điều vô cùng quan trọng.
Việc bổ sung kali cho cơ thể cần tuân thủ theo đúng một số nguyên tắc như:
Trong các loại hạt, đậu, rau củ và trái cây có chứa rất nhiều kali nên để gia tăng kali trong máu cần xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Tuy nhiên việc sử dụng kali đều cần phải có sự tư vấn cũng như hướng dẫn từ bác sĩ bởi sẽ có những trường hợp không nên bổ sung kali như người mắc bệnh thận, bệnh nhân có nguy cơ bị tăng kali máu.
Một số những thực phẩm giàu kali như:
Rau củ và trái cây tươi là một trong những loại cung cấp kali dồi dào với các loại quả như chuối, bưởi, mơ, quả bơ, dưa (dưa lê, dưa lưới, dưa hấu), cam… Rau xanh giàu kali như măng tây, bông cải xanh, rau chân vịt… Củ quả gồm khoai lang, củ cải, bí ngô, củ dền, dưa leo tươi, cà tím, khoai tây,…
Với củ, quả có thể chế biến thành các món sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, còn trái cây có thể dùng ăn các bữa phụ hoặc ép nước uống.
Một số những loại cá có chứa nhiều kali như cá hồi, cá tuyết, cá bơn, cá ngừ hay cá đá. Trong đó, cá hồi được đánh giá cao về những thành phần dinh dưỡng, giàu chất béo omega 3 tốt cho não bộ và bảo vệ tim mạch. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Cá hồi sốt chanh leo, Cá hồi nướng…
Các loại đậu hạt như đậu đen, đậu nành, đậu cúc, đậu Hà lan… Ngoài việc cung cấp kali cho người sử dụng còn giàu chất xơ, protein đem đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng, ổn định huyết áp…
Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai đều là những thực phẩm cung cấp rất nhiều kali.
Mỗi ngày sử dụng một hộp sữa chua sẽ cung cấp khoảng 573 mg, ngoài ra trong sữa chua rất giàu canxi tốt cho hệ phát triển của xương khớp. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả, tránh tình trạng tăng cân nên chọn loại sữa ít đường, không đường hoặc ít chất béo.
Khi bổ sung kali cho cơ thể sẽ có một số lưu ý như:
Hy vọng bài viết trên bạn đọc đã nắm rõ những thông tin về tác dụng của kali đối với sức khỏe, những lưu ý khi bổ sung kali cho cơ thể. Nhằm đảm bảo sức khỏe tốt, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bổ sung kali nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung.
Sự cân bằng âm dương của cơ thể có liên quan đến sự trao đổi…
Xông hơi là gì? Xông hơi có tác dụng gì cho cơ thể? Có lưu…
Giờ sinh học của cơ thể có vai trò trong việc xác định chu kỳ…
Cơ thể đổ mồ hôi nhiều có tốt không? Mồ hôi tiết ra nhiều có…
Vì sao bị bầm tím dưới da? Phải làm sao khi cơ thể bị bầm…
Suy nhược cơ thể là tình trạng khá phổ biến và diễn ra ở nhiều…