Giải đáp thắc mắc: Tóc khô xơ phải làm sao để phục hồi lại?

Có rất nhiều nguyên nhân từ yếu tố bên trong đến những tác động bên ngoài dẫn đến tình trạng tóc bị khô xơ. Điều đó đã ảnh rất nhiều đến thẩm mỹ cũng như đời sống tinh thần của các chị em. Vậy, đâu là những nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng đó, tóc khô xơ phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tóc khô xơ

Tình trạng tóc khô xơ xảy ra là do sự suy yếu của các dưỡng chất bên trong và do tác động từ bên ngoài vào.

Sự suy giảm dưỡng chất

Tóc của chúng ta được nuôi dưỡng khỏe mạnh đó chính là nhờ vào da đầu khỏe. Chỉ có da đầu được chăm sóc tốt tự tiết ra tuyến dầu tư nhiên, mới đủ sức nuôi dưỡng các nang tóc khỏe, giúp cho thân tóc luôn duy trì vẻ đẹp và kích thích tóc nhanh mọc.

Suy-giam-duong-chat-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-toc-kho-xo

Suy giảm dưỡng chất là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc khô xơ

Tuy nhiên do sự thay đổi nội tiết tố hoặc một yếu tố nào đó làm cho tuyến bã nhờn ở phía dưới chân tóc suy giảm, điều đó dẫn đến tóc bị khô cứng và chẻ ngọn.

Tác động từ bên ngoài

Những nguyên nhân từ bên ngoài dẫn đến tình trạng tóc khô xơ có thể được làm hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là do tác động của môi trường như: Khói bụi, ánh nắng gay gắt của mặt trời, hơi nước biển, nước chứa nhiều clo từ các bể bơi,…

Yếu tố thứ hai đó chính là thói quen chăm sóc không đúng và thiếu tính khoa học của chúng ta gây nên như: Thường xuyên buộc tóc quá chặt, sấy tóc ở nhiệt độ quá cao, sử dụng các sản phẩm chăm sóc không phù hợp với mình, uốn, nhuộm. duỗi tóc quá nhiều lần.

2. Tóc khô xơ phải làm sao để phục hồi?

Sau đây sẽ là một số giải pháp giúp bạn phục hồi lại mái tóc của mình để không còn khô xơ.

Khi-toc-kho-xo-phai-lam-sao

Khi tóc khô xơ phải làm sao?

Loại bỏ phần tóc bị chẻ ngọn, khô xơ

Việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là cắt bỏ phần tóc bị chẻ ngọn, bởi vì chính chúng là yếu tố khiến tóc bạn càng thêm khô xơ. Nếu có nhiều tóc chẻ ngọn thì hãy sớm đi cắt để tránh tình trạng lây lan.

Trong khoảng từ 5 đến 6 tuần bạn hãy đi cắt tỉa tóc một lần để giữ tóc luôn bóng khỏe và giảm hư tổn. Đây cũng là cách chăm sóc tóc tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Gội đầu đúng cách 

Dầu gội thường có tính tẩy mạnh sẽ lấy đi chất dầu tự nhiên trên tóc làm mất lớp dưỡng bên ngoài khiến tóc càng khô xơ hơn. Còn loại dầu gội nhẹ sẽ kích thích các tuyến dầu. Chính vì vậy, cần phải gội đầu đúng cách không nên ngày nào cũng gội đầu, mà hãy gội 3 ngày một lần đó là khoảng thời gian thích hợp nhất.

Khi gội không nên chà xát quá mạnh lên tóc và da đầu, mà hãy mát xa lên da đầu và vò nhẹ vào tóc của mình để tránh những tổn thương cho da đầu và tóc. Bạn nên hạn chế dùng máy sấy tóc, hãy để tóc được khô một cách tự nhiên.

Tìm dầu gội, xả thích hợp

Tóc khô xơ dùng dầu gội gì? Là câu hỏi mà rất nhiều chị em đặt ra. Việc chọn được một loại dầu gội và dầu xả phù hợp sẽ làm cho mái tóc bạn được hạn chế tiếp xúc các chất gây kích ứng và được dưỡng ẩm đầy đủ. Thành thử, sẽ giúp tóc không bị mất màu, khô xơ hay chẻ ngọn.

Khi mua các sản phẩm dầu gội thì bạn hãy xem kỹ thành phần của loại dầu đó và nên chọn các loại dầu không chứa hoặc có chứa lượng nhỏ gốc Sunfat. Bởi vì, chất Sunfat này sẽ làm cho tóc bị khô và phai màu.

Sử dụng dầu ủ tóc hoặc tinh dầu

Bạn có thể phục hồi tóc khô xơ tại nhà bằng cách dùng dầu xả cho tóc sau khi gội đầu xong, hãy ủ tóc trong 15 phút rồi xả sạch. Nếu da đầu có nhiều dầu thì để tránh tình trạng bết tóc bạn chỉ cần bôi dầu xả vào chân tóc là được.

Bạn hãy sử dụng 2 lần trên tuần để tóc được phục hồi và bóng mượt. Khi tóc đã không còn khô thì chỉ dùng 1 lần trên tuần để duy trì mái tóc bóng, khỏe. Sau khi gội đầu bạn hãy để tóc khô khoảng 85%, rồi mới dùng tinh dầu dưỡng tóc để ủ nhằm cải thiện tình trạng khô xơ.

Hạn chế thay đổi kiểu tóc

Bạn hãy hạn chế thay đổi kiểu tóc của mình, mỗi lần làm tóc nên cách nhau hơn 6 tháng, để tóc được phục hồi. Cần phải bảo vệ tóc tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và khói bụi.

Trên đây là bài viết nói về nguyên nhân dẫn đến tóc khô xơ cũng như cách giải quyết cho câu hỏi, tóc khô xơ phải làm sao? Hy vọng, những thông tin từ bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm có được mái tóc khỏe mạnh.

Rate this post