Posted By Huệ Posted On

Enzyme là gì? Các loại enzyme trong cơ thể?

Enzyme là một chất xúc tác đóng vai trò vô cùng quan trọng cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ enzyme là gì? Các loại enzyme trong cơ thể? Mời bạn đọc tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Mục lục

Enzyme trong cơ thể là gì?

Enzyme là một loại protein được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Nếu ở trong điều kiện bệnh tật, nhiệt độ, hóa chất khắc nghiệt có thể làm hỏng các enzyme và thay đổi hình dạng của chúng. Khi enzyme không hoạt động sẽ khiến  chức năng các cơ quan mà enzyme tham gia hỗ trợ bị ảnh hưởng theo.

Các enzyme cần thiết cho chức năng hệ tiêu hóa được sản xuất chủ yếu trong tuyến tụy, dạ dày và ruột non. Enzyme còn được tìm thấy trong tuyến nước bọt để phá phá vỡ các phân tử thức ăn khi chúng ta thực hiện quá trình nhai thức ăn.

Enzyme hoạt động như thế nào?

Enzyme-trong-co-the-nguoi-hoat-dong-nhu-the-nao
Enzyme trong cơ thể người hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Kiểu cơ thể Endomorph là gì và cách giảm cân hiệu quả

Enzyme được hoạt động theo một cơ chế gọi là mô hình khóa và khóa. Mô hình này sẽ mô tả quá trình tương tác giữa enzyme và chất xúc tác theo các bước chính như sau:

 • Gặp gỡ chất xúc tác: Enzyme và chất xúc tác tương hợp sẽ gặp nhau thông qua các trạng thái tạm thời được gọi là phức chất enzyme-chất xúc tác.
 • Hình thành mạng lưới tương tác: Sự gặp gỡ giữa enzyme và chất xúc tác sẽ tạo ra các tương tác bằng cách sắp xếp các phân tử có trong chất xúc tác thành các vị trí phù hợp. Các tương tác này có thể là các liên kết ion, liên kết thủy phân, liên kết hidro hoặc các tương tác khác.
 • Hoạt động trên chất xúc tác: Để thực hiện phản ứng hóa học này enzyme sẽ cắt đứt các liên kết hóa học hoặc kết hợp các phân tử lại với nhau để tạo thành các sản phẩm mới.
 • Giải phóng sản phẩm: Sau khi tạo ra các sản phẩm mới, enzyme sẽ giải phóng các sản phẩm này. Các sản phẩm sẽ rời khỏi trạng thái phức chất enzyme-chất xúc tác, các enzyme sẽ trở về trạng thái ban đầu và tham gia vào các chu kỳ phản ứng khác.

Các loại enzyme trong cơ thể con người

Trong cơ thể chúng ta tồn tại hàng ngàn loại enzyme, tuy nhiên chúng được xếp thành hai loại chính, đó là loại enzyme tiêu hóa và enzyme chuyển hóa.

 • Các loại enzyme tiêu hóa: Là loại enzyme được tiết ra từ tuyến nước bọt, tuyến tụy, dạ dày và ruột non giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.
 • Các loại enzyme chuyển hóa: Là loại enzyme được sản sinh trong các tế bào, giúp cơ thể tổng hợp và sử dụng năng lượng, phục vụ cho các hoạt động sống của con người như suy nghĩ, hít thở, di chuyển…

Dưới đây là một số loại enzyme điển hình:

 • Lipase: Giúp cơ thể tiêu hóa chất béo tại ruột.
 • Amylase: Giúp cơ thế chuyển hóa tinh bột thành đường.
 • Maltase: Giúp chuyển hóa đường maltose thành glucose.
 • Trypsin: Giúp chuyển hóa protein thành các axit amin.
 • Lactase: Enzyme này có trong ruột non, giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose.
 • Acetylcholinesterase: Giúp phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong cơ và dây thần kinh.
 • Helicase: Enzyme giữ vai trò tháo xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ deoxyribonucleotide.

Khi chúng ta càng có tuổi thì enzyme sản xuất ra ngày càng ít, điều này sẽ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn ngày một khó khăn hơn. Do đó việc bổ sung các enzyme là việc làm cần thiết, không những tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung.

Cac-loai-enzyme-trong-co-the
Các loại enzyme trong cơ thể

Xem thêm: Khi đói cơ thể đốt mỡ như thế nào? Nguyên tắc đốt mỡ an toàn?

Cơ thể thiếu hụt enzyme có nguy hiểm không? Những đối tượng nào cần bổ sung enzyme?

Nếu cơ thể bị thiếu hụt enzyme sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta gặp rất nhiều vấn đề. Ví dụ nếu thiếu hụt các loại enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải thực phẩm tạo năng lượng cho cơ thể, từ đó sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng bị thiếu sức sống, mệt mỏi.

Ngoài ra nếu cơ thể thiếu enzyme sẽ gây ra không ít hệ lụy cho sức khỏe như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, cholesterol cao, yếu cơ, xơ vữa động mạch,… Nguy hiểm nhất chính là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Sau đây là những đối tượng cần đặc biệt chú ý bổ sung enzyme:

 • Những người mắc các bệnh lý về tuyến tụy như viêm tụy, xơ nang và ung thư tuyến tụy. Những người mắc bệnh này thường có tình trạng giảm số lượng enzym, thức ăn không thể tiêu hóa triệt để, nên cơ thể không thể hấp thụ hết được chất dinh dưỡng.
 • Người ăn kiêng rất dễ bị thiếu hụt enzyme nếu như không xây dựng được thực đơn khoa học. Nnhững người này có thể bổ sung enzym bằng cách tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều enzyme hoặc có thể sử dụng viên uống bổ sung enzyme giảm cân.
 • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được các loại enzyme trong cơ thể con người. Enzyme có mặt càng nhiều thì hoạt động càng hiệu quả và sức khỏe của chúng ta càng được đảm bảo. Do đó hãy bổ sung khi cơ thể thiếu hụt enzyme các bạn nhé.

Rate this post