Posted By Huệ Posted On

Bạn có biết xương nhỏ nhất trong cơ thể nằm ở đâu?

Có bao giờ bạn thắc mắc “xương nhỏ nhất trong cơ thể con người nằm ở đâu?”. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về xương để biết câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Xương nào nhỏ nhất trong cơ thể con người?

Cơ thể con người được cấu tạo bởi hệ thống xương khá phức tạp. Mỗi vị trí đều thực hiện những chức năng và vai trò riêng. Xương nhỏ nhất trong cơ thể của con người được gọi là xương xíchmê (xương bẹt), nó nằm ở bên trong tai, có vai trò quan trọng giúp truyền tải âm thanh từ cơ quan nghe đến não.

Có thể nói rằng xương xíchmê là một trong những xương nhỏ nhất và có cấu tạo phức tạp nhất trong cơ thể. Xương có kích thước rất nhỏ, chỉ với chiều dài khoảng 0,1 inch (2-3mm) và chiều rộng khoảng 0,04 inch (1mm). Vì có kích thước rất nhỏ và nằm ở vị trí đặc biệt trong tai, nên xương rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với những âm thanh có áp lực mạnh hoặc cường độ cao.

Xuong-nho-nhat-trong-co-the-cua-con-nguoi-la-xuong-xichme-nam-o-ben-trong-tai
Xương nhỏ nhất trong cơ thể của con người là xương xíchmê – nằm ở bên trong tai

Xem thêm: Enzyme là gì? Các loại enzyme trong cơ thể?

Xương nhỏ nhất trong cơ thể nằm ở vị trí nào?

Tai của con người được chia ra làm ba phần chính là: tai ngoài (outer ear), tai giữa (middle ear) và tai trong (inner ear). Xương xíchmê nằm trong tai, cụ thể hơn là ở vị trí bên trong phần tai trong (middle ear) của cơ quan nghe.

Ở bên trong tai giữa có ba xương nhỏ, chúng gắn với nhau tạo thành một hệ thống xương cầu chìu có hình bán tròn được gọi là xương chậu tai (ossicles). Xương xíchmê chính là xương nhỏ nhất trong ba xương này, nó nằm gần với u tai (cochlea) và một phần của tai trong, nơi âm thanh được chuyển đổi thành tín hiệu điện thông qua dây thần kinh để truyền lên não bộ. Xương xíchmê có vai trò đặc biệt quan trọng để truyền tải âm thanh từ bên trong của tai giữa đến tai trong.

Xương nhỏ nhất trong cơ thể có tác dụng gì?

Xương xíchmê đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình truyền tải âm thanh từ bên trong tai giữa (middle ear) đến tai trong (inner ear). Sau đây là các tác dụng chính của nó:

Truyền tải âm thanh: Xương xíchmê thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi các dao động âm thanh mà tai ngoài (outer ear) nghe được từ môi trường xung quanh vào tai giữa. Sau khi tiếp nhận âm thanh từ xương bướu tai (malleus) – một trong ba xương chậu tai (ossicles), chúng sẽ truyền vào xương lưỡi gà (incus), tiếp tục đến xương chọt tai (stapes). Từ đây âm thanh tiếp tục được truyền vào u tai (cochlea) trong tai trong.

Cân bằng áp suất: Giúp cân bằng áp suất tai giữa với môi trường bên ngoài thông qua một ống nhỏ là ống Eustachian. Ống Eustachian là ống nối tai giữa với các loại hô hấp như họng và mũi. Nó có tác dụng duy trì cân bằng áp suất giữa hai bên màng nhĩ, cũng như giúp phòng ngừa bị thương nếu áp xuất không khí bị biến đổi đột ngột, chẳng hạn như chúng ta đi qua các nơi có địa hình biến đổi khí hậu hoặc khi bay lên độ cao.

Xương xíchmê tuy khá nhỏ nhắn nhưng chúng lại có tác dụng rất lớn khi giúp chúng ta có thể nghe và cảm nhận được sự cân bằng một cách hiệu quả.

Xuong-xichme-giup-chung-ta-co-the-nghe-va-cam-nhan-duoc-su-can-bang
Xương xíchmê giúp chúng ta có thể nghe và cảm nhận được sự cân bằng

Tham khảo thêm: Kiểu cơ thể Endomorph là gì và cách giảm cân hiệu quả

Một số sự thật thú vị về xương bạn có thể biết

Khung xương và khớp trong cơ thể của con người vô cùng phức tạp nhưng lại rất đặc biệt. Cụ thể:

  • Phần cơ thể có nhiều xương nhất là bàn tay, nó được tạo thành từ 27 xương riêng lẻ.
  • Hầu hết các tế bào máu trong cơ thể được tạo ra từ trong tủy xương.
  • Xương đùi là xương dài nhất trong bộ xương người.
  • Xương bàn đạp, một xương hình cái kiềng nằm sâu trong tai.
  • Xương lưu trữ tới 99% canxi trong cơ thể bạn và khoảng 25% nước.
  • Bộ xương của con người có thể tự thay thế sau mỗi 10 năm hoặc lâu hơn thông qua quá trình tu sửa. Tuy vậy hình dáng của cái mới hoàn toàn trông giống cái cũ 100%.
  • Một số xương được cấu tạo rất nhỏ nhưng có thể chịu lực được gấp hai đến ba lần trọng lượng của cơ thể.
  • Mô sụn không có khả năng cung cấp máu thường xuyên và không đổi mới, chính vì vậy nếu tổn thương sụn là vĩnh viễn.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp cho câu hỏi xương nhỏ nhất trong cơ thể nằm ở vị trí nào. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên cập nhật để theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Rate this post