Thuốc Doxycycline là thuốc gì và cách sử dụng như thế nào?

Thuốc Doxycycline là thuốc gì? Có công dụng như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp những thông tin trên mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Thông tin về thuốc Doxycycline 100mg

Doxycycline 100mg là loại thuốc kháng sinh được dùng để chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt rét và trị mụn. 

– Thành phần:

Thuốc Doxycycline 100mg được bào chế từ một số thành phần chính như: Doxycycline hyclate tương đương Doxycycline 100mg và các tá dược vừa đủ 1 viên.

– Công dụng của thuốc Doxycycline:

  • Doxycyclin là loại thuốc kháng sinh phổ rộng, có tác dụng kìm khuẩn;
  • Thuốc có tác dụng ức chế vi khuẩn và tổng hợp protein do vi khuẩn nhạy cảm gắn vào tiểu đơn vị 30S, 50S của ribosom;
  • Kháng khuẩn rộng đối với các vi khuẩn ưa khí và kỵ khí Gram âm và Gram dương, đồng thời cả với một số vi sinh vật kháng thuốc tác dụng với thành tế bào;
  • Hỗ trợ trong việc điều trị hiệu quả các chứng bệnh do Rickettsia,  Mycoplasma và Chlamydia.

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc

Doxycycline hyclate 100mg là thuốc gì
Doxycycline hyclate 100mg là thuốc gì

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm trùng

Uống 200 mg vào ngày đầu tiên của điều trị (dùng 100mg mỗi 12 giờ hoặc 50 mg mỗi 6 giờ) theo sau là một liều duy trì 100 mg/ngày. Liều duy trì là 50 mg mỗi 12 giờ. Trong việc điều trị nhiễm khuẩn nặng hơn đặc biệt là nhiễm trùng mãn tính ở đường tiết niệu dùng 100mg mỗi 12 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm lậu cầu không biến chứng trừ nhiễm trùng hậu môn trực tràng ở nam giới là 100 mg, hai lần một ngày trong 7 ngày. Dùng 300mg tiếp trong một giờ bằng một liều 300mg thứ hai.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm tinh hoàn do N. gonorrhoeae là 100 mg, hai lần một ngày trong ít nhất 10 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giang mai là 300 mg một ngày chia làm nhiều lần trong ít nhất 10 ngày.

Liều dùng doxycycline cho trẻ em là gì?

Liều dùng Doxycycline thông thường cho trẻ em bị nhiễm khuẩn trên 8 tuổi, nặng dưới 45kg là 2 đến 5 mg/kg/ngày chia làm 1-2 liều, không quá 200 mg/ngày.

3. Cảnh báo khi dùng thuốc Doxycycline 100 Mg

Trước khi dùng thuốc hãy báo với Bác sĩ những thành phần thuốc nào bạn thường dị ứng để loại trừ nguy cơ mẫn cảm, cũng nên liệt kê các loại thuốc mình đang dùng để thầy thuốc chủ động trong quá trình kê đơn.

Doxycycline là thuốc gì?
Doxycycline là thuốc gì?

Xem thêm: Thuốc Flucinar để biết công dụng và cách sử dụng

Thuốc doxycycline có thể tương tác với các thuốc dùng để chống đông máu ở một số bệnh nhân. Sản phẩm này cũng kiêng kỵ dùng chung với các thuốc có tính năng kháng acid.

Nếu bạn đang dùng các thuốc có chứa nhiều nhiều sắt, canxi, thuốc có chứa nhiều chất magnesium thì khi dùng doxycycline cần đảm bảo khoảng cách thời gian tới thiểu là trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ thậm chí có thể nhiều hơn nếu cần thiết.

Nguyên tắc dùng này nhằm hạn chế các thuốc này đối kháng nhau làm giảm tác dụng của thuốc doxycycline nên hiệu quả điều trị bệnh sẽ không cao.

4. Thuốc Doxycyclin 100mg giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường thuốc Doxycycline 100mg có giá khoảng 72.000 VNĐ/ 1 hộp 10 vỉ x 10 viên. Tuy nhiên, giá bán này có thể chênh lệch và khác nhau ở các nhà thuốc.

Thuốc Doxycycline có bán ở hầu hết các nhà thuốc lớn nhỏ trên thị trường, do đó bạn rất dễ tìm kiếm sản phẩm này. Tuy nhiên, nên lựa chọn những địa điểm bán hàng uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc thuốc Doxycycline là gì? Có công dụng gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu?… Mọi người có thể tham khảo để biết rõ hơn, tránh để xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Rate this post