Thuốc Flucinar là thuốc gì và có công dụng ra sao?

Thuốc Flucinar là dạng thuốc thường dùng để khắc phục một số bệnh về da. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin về thuốc để sử dụng đúng cách, tránh các vấn đề ngoại ý phát sinh.

1. Thành phần và công dụng của thuốc Flucinar

Thành phần

Fluocinolone acetonide là thành phần chính có trong thuốc Flucinar, đây là một loại corticosteroid tổng hợp có nguyên tử fluor gắn trực tiếp vào nhân steroid. Khi dùng tại chỗ thành phần này sẽ được hấp thu nhanh hơn khi da bị viêm, bị mất lớp keratin hay bị bị các bệnh ở hàng rào biểu bì. Lượng thuốc được hấp thụ sẽ phân bố vào da, cơ, thận, gan, ruột.

Fluocinolone acetonide được chuyển hóa bước đầu ở da, một lượng nhỏ sẽ được hấp thu vào hệ tuần hoàn, đồng thời chuyển hóa tại gan thành các chất vô tác dụng. Thành phần này được thải trừ chủ yếu qua thận dưới dạng glucuronid và sulfat; một lượng nhỏ các chất đã được chuyển hóa sẽ thải trừ qua phân.

Công dụng

Thuốc Flucinar là thuốc gì
Thuốc Flucinar là thuốc gì

Flucinar là thuốc dùng tại chỗ với sự phối hợp của 3 tác dụng dược lý quan trọng bao gồm chống ngứa, chống viêm và co mạch. Thành phần Fluocinolone acetonide sẽ làm giảm viêm bằng cách ổn định màng lysosom của bạch cầu, còn các corticosteroid có fluor sẽ có tác dụng chống lại hoạt động phân bào của nguyên bào sợi ngay tại da và biểu bì.

Thuốc Flucinar thường sẽ được chỉ định cho các trường hợp cụ thể như sau:

  • Chàm tiết bã;
  • Chàm hình đĩa;
  • Chàm dị ứng;
  • Viêm da tiếp xúc;
  • Viêm da dị ứng;
  • Viêm da thần kinh;
  • Vảy nến (bỏ qua trường hợp vảy nến lan rộng);
  • Liken phẳng;
  • Lupus ban đỏ hình đĩa.

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho các trường hợp không được đề cập trên đây. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc trong bất cứ tình huống nào khi chưa có ý kiến bác sĩ.

2. Cách sử dụng thuốc Flucinar 

Thuốc Flucinar được dùng bằng cách thoa trực tiếp lên vùng da cần điều trị. Trước khi thoa thuốc người bệnh cần chú ý vệ sinh và dùng khăn mềm thấm khô vùng da tổn thương. Không băng kín vùng da bị bệnh sau khi bôi thuốc, trừ trường hợp đây là chỉ định từ bác sĩ.

Thuốc mỡ Flucinar sử dụng như thế nào?
Thuốc mỡ Flucinar sử dụng như thế nào?

Xem thêm: Lopran là thuốc gì để biết cách sử dụng?

Về liều lượng, mỗi ngày có thể dùng từ khoảng 2 – 4 lần tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận khuyến cáo về liều dùng cho phù hợp với tình trạng của bệnh.

Mỗi lần bôi thuốc chỉ lấy một lượng vừa đủ đáp ứng một lớp mỏng nhẹ lên vùng da bị bệnh, tránh bôi quá dày để tránh phát sinh các vấn đề không mong muốn có thể xảy ra.

3. Thuốc Flucinar có những tác dụng phụ nào?

Thuốc Flucinar có chứa thành phần là corticoid, do vậy nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng tổn thương ở da. Đôi khi, vùng da bôi thuốc có thể sẽ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng thứ phát.

Khi dùng thuốc Flucinar trị vảy nến trên mảng da rộng, bạn không nên băng kín vì có thể làm nguy cơ nhiễm độc toàn thân tăng.

Dùng lượng lớn thuốc bôi trên diện rộng trong thời gian dài hoặc băng kín rất dễ gây suy vỏ tuyến thượng thận. Ngoài ra bôi thuốc có thể gây teo da, làm cho da rát, rạn da, sần, viêm da mặt, nổi mụn trứng cá đỏ.

Bạn cần hạn chế sử dụng Flucinar cho trẻ em vì trẻ chậm phát triển, không tăng cân ở trẻ và có nguy cơ mắc hội chứng Cushing hơn người lớn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Flucinar. Các bạn nên nắm vững để có cách sử dụng thuốc an toàn nhé. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Rate this post