Posted By Thu Thủy Posted On

Thuốc hạ sốt Hapacol 80mg: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Hapacol, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, bài viết này xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về.Thuốc hạ sốt Hapacol 80mg là thuốc gì? Sử dụng cho những đối tượng nào?

Mục lục

Thuốc hạ sốt Hapacol 80mg là thuốc gì?

Thuốc hạ sốt Hapacol 80mg là thuốc có chứa thành phần chính là paracetamol hàm lượng 80mg có tác dụng giảm đau, hạ sốt cho trẻ ở mức độ từ nhẹ đến trung bình

Ngoài ra, với dạng bào chế bột sủi bọt, hòa tan vào nước khi uống kèm với các tá dược tạo mùi khác sẽ góp phần cải thiện việc khó uống thuốc ở trẻ nhỏ.

Thuộc sản xuất bởi DHG Pharma và được bán trên thị trường dưới dạng hộp 24 gói.

Thuốc Hạ sốt Hapacol được bán trên thị trường dưới dạng hộp 24 gói
Thuốc Hạ sốt Hapacol được bán trên thị trường dưới dạng hộp 24 gói

>> Xem thêm: Thuốc Alverin citrat là thuốc gì?

Đối tượng sử dụng – Chỉ định thuốc Hapacol 80

Hạ sốt, giảm đau cho trẻ trong các trường hợp: Cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, mọc răng, đau răng, đau sau tiêm ngừa…

Liều dùng Hapacol 80

Liều sử dụng tùy theo cân nặng của trẻ. Nếu không biết cân nặng của trẻ, cần phải cân trẻ để tính liều thích hợp nhất. Liều dung khuyến cáo là 60mg/kg/ngày, được chia thành 4-6 lần dung, khoảng 10-15 mg/kg/lần trong mỗi 4-6 giờ.

Liều thường dùng là:+ trẻ cần nặng 5- 8 kg: 1 gói (80mg) / lần.

+ Trẻ cân nặng 9-16 kg: 2 gói (80mg)/lần.

+ Các lần uống thuốc cách nhau ít nhất 4 giờ. Hoặc theo phân liều sau: Trẻ em từ 0 đến 3 tháng tuổi: Uống ½ gói/ lần. Trẻ em từ 4 đến 11 tháng tuổi: Uống 1 gói/ lần. Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ
Nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Cách dùng: Hòa tan thuốc vào lượng nước (thích hợp cho bé) đến khi sủi hết bọt.Cách mỗi 6 giờ uống một lần, không quá 5 lần/ ngày.

Lưu ý:Không nên kéo dài việc tự sử dụng thuốc cho trẻ mà cần có ý kiến bác sĩ khi:- Có triệu chứng mới xuất hiện.

– Sốt cao (39,5oC) và kéo dài hơn 3 ngày hoặc tái phát.

– Đau nhiều và kéo dài hơn 5 ngày.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ TRÍ: Quá liều Paracetamol do dùng một liều độc duy nhất hoặc do uống lặp lại liều lớn Paracetamol (7,5 – 10 g mỗi ngày, trong 1 – 2 ngày) hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

Biểu hiện của quá liều Paracetamol: Buồn nôn, nôn, đau bụng, triệu chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay. Biểu hiện của ngộ độc nặng Paracetamol: Ban đầu kích thích nhẹ, kích động và mê sảng. Tiếp theo là ức chế hệ thần kinh trung ương: Sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh và nông; mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Cách xử trí: Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều Paracetamol. Khi nhiễm độc Paracetamol nặng, cần điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất Sulfhydryl. N – acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, có thể dùng Methionin, than hoạt và/ hoặc thuốc tẩy muối.

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Hapacol 80 ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Những tác dụng phụ khi dùng Hapacol 80

Ít gặp: Ban da; buồn nôn, nôn; bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày; giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu.

Hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction – ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Hapacol 80

Rate this post