Posted By Thu Thủy Posted On

Có nên sử dụng thuốc hạ sốt Hapacol cho trẻ sơ sinh không?

Có nên sử dụng thuốc hạ sốt Hapacol cho trẻ sơ sinh không? Thuốc hạ sốt Hapacol là loại thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ, được sử dụng trong hầu hết các trường hợp bệnh. Mặc dù vậy, các phụ huynh cũng không được phép chủ quan khi chọn thuốc cho trẻ. Việc chọn thuốc sai hoặc sử dụng không đúng liều lượng có thể khiến các bé gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thuốc Hapacol có sử dụng cho trẻ sơ sinh được không?

Mục lục

Có nên sử dụng thuốc hạ sốt Hapacol cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc Hapacol cho trẻ sơ sinh là thuốc gì?

Paracol là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu. Thuốc tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tăng toả nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt bình thường.

Thuốc Hapacol cho trẻ sơ sinh
Thuốc Hapacol cho trẻ sơ sinh

>> Xem thêm: Thuốc Alverin citrat là thuốc gì?

Thuốc giảm đau bằng cách nâng ngưỡng chịu đau lên.

Thuốc Hapacol 150 chứa 150mg paracetamol, thích hợp cho trẻ em từ 1-3 tuổi. Với dạng bào chế thuốc bột sủi bọt, bạn hòa tan thuốc trong nước trước khi uống. Thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua hệ tiêu hóa.

Thuốc Hapacol 150 giúp hạ sốt, giảm đau cho trẻ trong các trường hợp: cảm, cúm, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau phẫu thuật,…

Chống chỉ định

Không dùng Hapacol 150 cho các trường hợp sau:

-Quá mẫn với paracetamol.

-Các trường hợp thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

-Suy chức năng gan.

Thận trọng

Người bị suy thận nặng hoặc kiêng muối cần thận trọng khi dùng Hapacol 150.

Tương tác thuốc

Cần chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Liều dùng và cách dùng

Bạn hòa tan thuốc Hapacol 150 vào lượng nước (thích hợp cho bé) đến khi sủi hết bọt. Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, không quá 5 lần/ngày.

Liều lượng dùng thuốc Hapacol cho trẻ sơ sinh
Liều lượng dùng thuốc Hapacol cho trẻ sơ sinh

Liều uống: trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần.

Tổng liều tối đa không quá 60 mg/kg thể trọng/24 giờ

Trẻ em từ 1-3 tuổi uống 1 gói/lần

Bạn cũng có thể cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em 

Cần lưu ý dạng tọa dược qua đường hậu môn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống (gói bột thơm hoặc siro) khoảng 15 – 20 phút vì khả năng hấp thụ dược chất paracetamol từ trực tràng vào máu sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Khi trẻ có thể uống được thì phụ huynh sử dụng dạng gói bột hoặc siro hạ sốt pha với nước cho trẻ uống. Ở dạng này thuốc sẽ được hấp thu tốt hơn, hiệu quả hạ sốt nhanh hơn và đạt được độ an toàn cao nhất khi sử dụng.

Nếu trẻ sốt li bì, trẻ nôn ói nhiều, trẻ không thể uống được, nhất là những trẻ đang ngủ say mà phụ huynh không muốn đánh thức trẻ, cha mẹ sẽ cho trẻ dùng viên đạn nhét hậu môn để hạ sốt. Đây là cách hạ sốt rất tiện dụng cho trẻ, tuy nhiên cần chú ý liều lượng theo quy định ở trên và việc nhét thuốc vào hậu môn cần tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm tổn thương vùng hậu môn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Chọn và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng điều trị được bệnh mà không nguy hiểm đến tính mạng.

Rate this post