Posted By Thu Thủy Posted On

Thuốc nhỏ mắt có thành phần gì và những loại thuốc nhỏ mắt cho bà bầu

Trong thời gian thai kỳ thì với việc sử dụng thuốc là điều hết sức lưu ý. Đối với thuốc nhỏ mắt cũng thế. Cùng giamcanthaoduoc.com.vn tìm hiểu thuốc nhỏ mắt có thành phần gì và những loại thuốc nhỏ mắt cho bà bầu.

Mục lục

Thuốc nhỏ mắt có thành phần gì, có những loại nào?

Thuốc nhỏ mắt thường có 2 dạng:

Dạng đặc có dạng thuốc mỡ và dạng gel, cả 2 dạng đều dùng để tra mắt và cách sử dụng như nhau. Khi tra thuốc, bạn hãy dùng một ngón tay kéo mi dưới xuống và tay còn lại tra thuốc vào mắt 1 đoạn khoảng 1cm. Tra xong thuốc bạn nhớ chớp mắt nhẹ vài lần để thuốc tráng đều trên mắt.

Thuốc nhỏ mắt dạng lỏng có dạng dung dịch hoà tan và dung dịch không hoà tan (nhũ tương, thường có màu trắng đục). Đối với những loại thuốc này tuyệt đối không để tiếp xúc với ánh sáng để tránh biến đổi các thành phần của thuốc.

Thuốc nhỏ mắt chỉ nên dùng 1 tháng
Thuốc nhỏ mắt chỉ nên dùng 1 tháng

Xem ngay: Cách sử dụng thuốc Lopran để có được cách dùng hiệu quả.

Một điều bạn cần hết sức lưu ý nữa là mỗi con mắt chỉ chứa được khoảng 10 microlit nước, trong khi đó thể tích một giọt thuốc khoảng từ 20 đến 25 microlit. Vì thế, mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên nhỏ 1 giọt để đảm bảo lượng thuốc vừa dùng.

Lưu ý chung dành cho cả hai dạng thuốc, đó là khi tra hay nhỏ thuốc, hãy cần trọng tránh không để đầu tip của lọ thuốc chạm vào mắt hay vào tay, để tránh nhiễm bẩn. Bạn chỉ nên dùng thuốc 1 tháng sau khi mở ra dùng. Tuyệt đối không nên dùng quá lâu dù còn hạn. Mỗi người nên dùng một lọ khác nhau, không nên dùng chung.

Bà bầu có dùng thuốc nhỏ mắt được không?

Theo như khuyến cáo cho rằng: tốt hơn hết là không nên dùng bất kỳ thuốc gì trong thời kỳ mang thai, trừ những thuốc đã được khuyến cáo: vaccine phòng uốn ván, viên sắt, axit folic… Với thuốc nhỏ mắt cũng vậy.

Trong thời kỳ đầu khi mang thai từ 0-3 tháng là lúc em bé được kiến tạo và còn non nớt, chúng ta không nên sử dụng các loại thuốc. Những loại thuốc này rất nhạy cảm có thể tạo nên dị tật thai nhi.

Do đó, khi mắc các bệnh về mắt, trong những trường hợp cụ thể như đau mắt đỏ, viêm loét giác mạc, tắc mạch máu võng mạc… nên tránh hoặc hạn chế tối đa dùng thuốc đối với bệnh nhân đang có thai trong 3 tháng đầu.

Mẹ nên sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ
Mẹ nên sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Trong những trường hợp bất khả kháng, bệnh tật có thể làm giảm thị lực hoặc mù lòa, nên đi khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ, dược sĩ. Hãy thật cẩn thận và nghe theo sự chỉ định của bác sĩ. Mẹ không nên sử dụng thuốc chỉ thông qua tờ hướng dẫn sử dụng. Mẹ cần tới các cơ sở để thăm khám và có những kết luận cũng như hướng điều trị chính xác nhất.

Một điều nhỏ nữa có thể thúc đẩy các bác sĩ kê đơn thuốc, đó là nồng độ hoạt chất trong thuốc nhỏ mắt là nồng độ thấp nhất trong các dược phẩm. Do vậy nồng độ thuốc trong máu cung cấp cho rau thai cũng là bé nhất so với các thuốc khác hay đường dùng khác. Dùng thuốc trong thời gian ngắn, liều thích hợp là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều thấy yên tâm.

Trên đây là những lưu ý về thuốc nhỏ mắt có thành phần gì và những loại thuốc nhỏ mắt cho bà bầu. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Rate this post