Posted By Thu Thủy Posted On

Tìm hiểu về mụt lẹo là gì và thuốc nhỏ mắt trị mụt lẹo

Đối với các bệnh về mắt thì mụt lẹo là bệnh chúng ta thường gặp. Và để hiểu rõ hơn về mụt lẹo cũng như thuốc nhỏ mắt trị mụt lẹo là gì thì mời bạn đọc cùng giamcanthaoduoc.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Mục lục

Lẹo mắt (Mụt lẹo) là gì?

Lẹo mắt nhìn giống như mụn ngay cạnh lông mi. Lẹo sẽ xuất hiện nhanh chóng khi chân lông mi bị chặn. Nó có thể hình thành ở mặt trong hoặc mặt ngoài mi mắt. Lẹo thường đi kèm với mủ. Trong nhiều trường hợp, mụt lẹo sẽ tự biến mất sau vài ngày. Trong thời gian đó, bạn có thể giảm đau và sưng viêm của mụt lẹo bằng cách chườm một mảnh vải sạch đã ngâm nước ấm lên vết lẹo.

Những dấu hiệu và triệu chứng lẹo mắt (mụt lẹo) là gì?

Các triệu chứng lẹo mắt bao gồm tấy đỏ và sưng mí mắt. Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng. Mí mắt trên bị đau và thỉnh thoảng mí mắt sẽ bị sưng hoàn toàn.

Mụt lẹo sinh ra do mi mắt bẩn
Mụt lẹo sinh ra do mi mắt bẩn

Xem ngay: Thuốc nhỏ mắt cho bà bầu để biết được sử dụng thuốc chính xác.

Ngoài những triệu chứng trên thì có thể bạn sẽ gặp thêm các triệu chứng khác. Vì thế bạn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Thị lực của bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mụt lẹo. Tuy nhiên, hãy gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng sau:

  • Bị sốt;
  • Bạn gặp vấn đề về thị lực;
  • Mụt lẹo không cải thiện trong vòng 2 ngày;
  • Đỏ và sưng bên dưới mi mắt, sưng má và vài bộ phận trên khuôn mặt bạn;
  • Mụt lẹo ở mắt chảy máu, cục u sưng rất lớn và đau đớn, nốt giộp hình thành trên mí mắt hoặc cả mí mắt hoặc mắt bị đỏ.

Nguyên nhân

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc lẹo mắt (mụt lẹo)?

Các yếu tố sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc lẹo mắt:

  • Mỹ phẩm của bạn đã quá cũ hoặc quá hạn;
  • Đã từng bị viêm mí mắt hoặc bị viêm mí mắt mãn tính;
  • Dùng tay chưa vệ sinh sạch sẽ khi thay kính áp tròng hoặc không khử trùng kính áp tròng trước khi đặt vào mắt;
  • Để lớp trang điểm trên mắt qua đêm.

Điều trị

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ
Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Để chữa lẹo mắt, bạn đặt túi chườm ấm lên mắt khoảng 10 – 15 phút vài lần trong ngày sẽ giúp mở lỗ chân lông ở mí mắt bị chặn và mở các tuyến dầu. Mắt của bạn sẽ đỡ đỏ và xưng khi chườm ấm.

Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn nếu mụt lẹo bị nhiễm trùng. Thông thường thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp hết sưng. Thỉnh thoảng các thuốc giảm đau không kê toa có thể giúp bạn giảm sự khó chịu do lẹo mắt gây ra. Nếu mắt của bạn không thuyên giảm thì rất có thể bác sĩ sẽ rạch một đường nỏ ở vùng bị sưng để mủ chảy.

Đối với những lẹo to hoặc lẹo dai dẳng có thể sử dụng corticoid. Cũng có thể chích lẹo hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Lưu ý: Luôn rửa tay trước khi tra thuốc nhỏ mắt. Các thuốc sử dụng tra mắt phải được giữ gìn sạch sẽ, không dùng lại thuốc cũ, thuốc đã để lâu.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã biết mụt lẹo là gì và thuốc nhỏ mắt trị mụt lẹo. Bạn hãy thật lưu ý giữ gìn mắt sạch sẽ để tránh bị mụt lẹo không cần thiết nhé!

 

 

Rate this post