thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9
Posted By Phương Posted On

Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9

Dung dịch Natri Clorid 0.9% còn được gọi là nước muối sinh lý và có rất nhiều ích lợi đối với sức khỏe. Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9% trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9 Traphaco

Dung dịch Natri Clorid 0.9% là dung dịch đẳng trương, được sử dụng với công dụng điện giải và bù dịch, giúp xử lý các trường hợp nhiễm kiềm chuyển hóa có mất dịch kèm giảm natri nhẹ. Dung dịch này thường được sử dụng trong điều trị hoặc dự phòng tình trạng mất muối nguyên nhân do mất nước sau phẫu thuật, sau khi bị tiêu chảy, đổ mồ hôi quá nhiều hoặc các nguyên nhân khác.

Đối với dung dịch Natri Clorid dùng theo đường tiêm truyền chỉ được sử dụng khi có chỉ định và giám sát chặt chẽ của bác sĩ điều trị. Bạn tuyệt đối không tự ý mua dịch truyền về và sử dụng tại nhà bởi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Ở các bệnh viện, dung dịch NaCl 0.9% cũng sử dụng với tác dụng rửa làm sạch ruột trước khi thực hiện phẫu thuật.

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% thường được bán rộng rãi tại các nhà thuốc dưới dạng thuốc nhỏ mắt, không cần phải kê đơn. Công dụng là rửa mắt, rửa mũi, điều trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi nguyên nhân do dị ứng. Ngoài ra còn có chai NaCl 0,9% 500ml thường được dùng để rửa vết thương và súc miệng sát khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Nhỏ mắt hoặc rửa mắt, sát trùng nhẹ và chống kích ứng.
 • Dùng trong trong các trường hợp sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi do dị ứng.
 • Sử dụng được cho cả đối tượng là trẻ sơ sinh.

thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9%

Xem thêm: Công dụng của thuốc Cravit như thế nào? Cách nhỏ thuốc ra sao?

Hướng dẫn cách dùng của Natri Clorid 0.9% 

– Cách dùng: Dung dịch Natri Clorid 0,9% được sử dụng dưới dạng nhỏ hoặc rửa mắt, hốc mũi.

– Liều dùng: Nhỏ mỗi lần 1 – 3 giọt và ngày 1 – 3 lần.

– Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Trường hợp quên liều và quá liều thuốc

– Trường hợp quên liều thuốc: Nếu bạn quên một liều thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9% thì hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều điều trị đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý, không nên nhỏ thuốc với lượng gấp đôi liều đã quy định.

– Trường hợp quá liều thuốc: Hiện nay, vẫn chưa có dữ liệu về sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% quá liều, không dùng quá liều chỉ định của thuốc. Cách xử trí là tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9%

Trong quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9%, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào thì cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9%

Xem thêm: Đau mắt hàn nhỏ thuốc gì nhanh khỏi? Những lưu ý khi sử dụng

Tương tác với thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9%

Hiện nay, chưa thấy báo cáo về tương tác thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9%, do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn với các thuốc khác.

Tuy nhiên, nếu có xảy ra tương tác của thuốc nhỏ mắt thì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn. Do đó, bạn nên chủ động thông báo với bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ những thuốc và các thực phẩm chức năng đang sử dụng. Không nên tự ý nhỏ thuốc hay tăng giảm liều lượng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9%

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% trong trường hợp dị ứng hay cơ địa nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Đậy kín sau khi dùng và tránh làm nhiễm bẩn đầu chai thuốc.
 • Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Hiện nay chưa có dữ liệu về sử dụng thuốc trên các đối tượng này, chỉ nên dùng thuốc nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ.
 • Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc: Hiện chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% đến khả năng lái xe, vận hành máy móc.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng, người dùng hãy đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc hoặc tham khảo ý kiến sử dụng của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Các bảo quản dung dịch Natri Clorid 0.9%

 • Dung dịch Natri clorid rất dễ bảo quản, bạn nên để ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Tránh để ở môi trường nóng ẩm, không đặt ở nơi có nguồn sáng trực tiếp, vị trí trong ngăn đá hoặc gần nguồn nước.
 • Để sản phẩm ở xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi, tránh để trẻ uống nhầm hoặc nuốt phải
 • Khi sản phẩm đã hết hạn sử dụng, tuyệt đối không được sử dụng. Không vứt sản phẩm vào bồn cầu, ống nước.
 • Ngay sau khi sử dụng phải đóng nắp lọ ngay, những chai đã mở chỉ nên dùng trong 15 ngày.
 • Đối với mỗi đơn vị Natri clorid đóng gói dạng tiêm truyền chỉ nên dùng một lần, không tái sử dụng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được tác dụng và các lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0 9% an toàn, hiệu quả.

Rate this post