Posted By Huệ Posted On

Khám phá 5 giác quan của cơ thể con người

5 giác quan của cơ thể con người bao gồm: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Để tìm hiểu rõ nhiệm vụ và chức năng của các giác quan này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục

5 giác quan của cơ thể là gì?

Thị giác (mắt nhìn)

Thị giác là giác quan đảm nhận vai trò tiếp nhận và diễn giải các thông tin từ ánh sáng đi đến mắt. Mắt gồm có hai cơ quan đảm nhiệm vai trò khác nhau là cơ quan tiếp nhận ánh sáng và cơ quan giải mã màu sắc.

¼ nơron thần kinh của con người được tập trung tại mắt để đón nhận hình ảnh. Những thông tin mắt thu nhận được sẽ truyền về não bộ bằng cách tạo ra các xung hay tín hiệu thần kinh.

Dựa trên những hiểu biết tích lũy đã có não bộ sẽ phán đoán đó là vật thể gì và đưa ra phán đoán sự vật đó có lợi hay có hại để phát ra tín hiệu hành động cho các bộ phận khác của cơ thể thực hiện. Nếu không có thị giác, mọi thứ xung quanh chỉ là một màu tối đen.

Thính giác (tai nghe)

Giác quan này giúp con người có thể nghe được âm thanh, cảm nhận được môi trường xung quanh. Khi sóng âm thanh tác động vào màng nhĩ của tai sẽ giúp thính giác phát hiện ra được các rung động, cảm nhận được sự sinh động của cuộc sống, của thế giới xung cũng cũng như có thể cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn.

Thính giác có thể thu nhận được âm thanh trong ngưỡng từ 20 – 20.000 Hz, tuy nhiên mỗi người sẽ có ngưỡng nghe khác nhau, một số người có khả năng nghe được âm thanh ở mức -5 Db, hoặc khoảng 200 Db.

Mỗi sóng âm được dao động với tần số riêng. Tai có nhiệm vụ tiếp nhận và khuếch đại các sóng âm thanh sau đó truyền tín hiệu lên não để diễn giải chúng dưới dạng âm nhạc, tiếng cười, đối thoại,…

Thinh-giac-giup-chung-ta-nghe-duoc-an-thanh-cam-nhan-duoc-the-gioi-xung-quanh
Thính giác giúp chúng ta nghe được ân thanh, cảm nhận được thế giới xung quanh

Xem thêm: Oxy hóa trong cơ thể là gì? Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao

Vị giác (miệng lưỡi)

5 giác quan của cơ thể tiếp theo là vị giác.  Trên bề mặt lưỡi có chứa các tế bào cảm thụ nên lưỡi có khả năng nếm và cảm nhận được mùi vị thực tế của vật, thực phẩm… gồm các vị mặn, chua, cay, ngọt, đắng, umami. Ngoài ra vị giác cũng có thể phát hiện được độc tố nguy hại và khoáng chất..

Trong cuộc sống vị giác đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong ẩm thực. Khi phát hiện đúng vị giác đồ ăn, lưỡi truyền thông tin đến não, nhờ đó con người sẽ biết được vừa nếm được vị gì.

Khứu giác (mũi ngửi)

Khứu giác là giác quan giúp con người cảm nhận được mùi khi chưa đưa vào khoang miệng. Mùi xâm nhập vào cơ thể theo đường không khí khi con người thở, việc hít sâu bằng mũi hoặc nghiêng người về nơi phát ra mùi sẽ gửi rõ hơn.

Bên trong mũi có một dây thần kinh lớn, nó kéo dài từ đỉnh mũi và cắm trực tiếp vào não bộ. Khi chúng ta hít vào bằng mũi sẽ kích hoạt phản ứng dây thần kinh của khướu giác, sau khi nhận biết được mùi sẽ thông báo đến não bộ.

Khứu giác là một giác quan vô cùng quan trọng, trong cuộc sống có rất nhiều thứ cần dựa vào khướu giác để nhận biết cũng như để lựa chọn. Mỗi người sẽ có cảm nhận về mùi hương khác nhau, có thể người thích mùi này, người thích mùi kia, nhưng suy cho cùng thì thính giác đều giúp con người phán đoán được mùi hương hàng ngày.

Xúc giác (cảm giác khi tiếp xúc)

Xuc-giac-chinh-la-cam-giac-khi-tiep-xuc-truc-tiep
Xúc giác chính là cảm giác khi tiếp xúc trực tiếp

Xem thêm: Những dấu hiệu cơ thể thiếu kẽm cần bổ sung ngay

Giác quan cuối cùng trong 5 giác quan trên cơ thể đó chính là xúc giác. Đây chính là cảm giác khi tiếp xúc trực tiếp, có thể là tiếp xúc qua da, chân, tay, đầu, bất cứ bộ phận nào chạm vào được. Xúc giác cũng hình thành thông qua những cử chỉ như nắm tay, sờ, nắn, cọ xát, ôm…nó giúp chúng ta có thể cảm nhận được nhiệt độ, cấu tạo hay sự nguy hiểm của vật đó như thế nào.

Xúc giác có thể được cảm nhận trên toàn bộ cơ thể, khi các dây thần kinh phát hiện sự va chạm sẽ truyền tín hiệu đến não bộ qua hệ thống thần kinh ngoại vi – là những dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống đến toàn bộ cơ thể.

Một số mẹo giúp chăm sóc 5 giác quan

5 giác quan của cơ thể giúp cuộc sống con người thêm sinh động, thú vị, tuy nhiên chúng sẽ bị suy giảm dần chức năng do tuổi tác hoặc bệnh tật, vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ những giác quan này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chúng ta cần bảo vệ chúng bằng các cách sau đây:

  • Không tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn vì chúng có thể làm hỏng các màng tạo âm thanh trong tai của bạn. Khi nghe nhạc hay xem phim chỉ nên nghe ở âm lượng thấp, vừa phải.
  • Khi đi ra ngoài nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi khói bụi, tia uv từ ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt. Tham khảo các bài tập nguyên lý thị giác cũng như bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm có lợi cho mắt.
  • Bảo vệ làn da bằng cách bôi kem dưỡng ẩm hàng ngày hoặc với kem chống nắng khi đi ra ngoài và nhớ uống đủ nước để tránh mất nước.
  • Phát triển khẩu vị bằng một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều rau xanh, trái cây,…

Trên đây là một số thông tin khái lược 5 giác quan của cơ thể. Mỗi giác quan sẽ đảm nhiệm những vai trò, chắc năng khác nhau và chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó hãy chăm sóc tốt những giác quan này để cuộc sống của bạn thêm đa sắc nhé.

Rate this post