Posted By Huệ Posted On

Oxy hóa trong cơ thể là gì? Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao

Oxy hóa trong cơ thể là gì? Chúng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Phòng tránh oxy hóa bằng cách nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Mục lục

Oxy hóa trong cơ thể là gì?

Chất oxy hóa chính là gốc tự do trong cơ thể. Trong quá trình trao đổi điện tích nếu có một hoặc một chuỗi các phân tử bị thiếu một electron sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng điện tích. Lúc này các phân tử bị thiếu hụt electron có xu hướng lấy electron từ phân tử khác, thông thường là lipid, protein, AND, ARN, do đó đã làm cho quá trình tạo mới gốc tự do diễn ra liên tục.

Quá trình tạo mới gốc tự do diễn ra liên tục sẽ tạo thành chuỗi gốc tự do, nếu nó diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ mất cân bằng oxy hóa hoặc stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó gây tổn thương màng tế bào và gây rối loạn chức năng các tế bào trong cơ thể.

Khi cơ thể khỏe mạnh các gốc tự do sẽ được kiểm soát nhờ những chất chống oxy hóa nội sinh. Tuy nhiên khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm do bệnh lý hoặc tuổi tác, khả năng kiểm soát sẽ không còn hiệu quả nữa, lúc này các gốc tự do sẽ hoạt động mạnh và tấn công các tế bào trong cơ thể, từ đó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hoặc ung thư.

0xy-hoa-trong-co-the-la-gi
0xy hóa trong cơ thể la gì

Xem thêm: Những dấu hiệu cơ thể thiếu kẽm cần bổ sung ngay

Tác hại của oxy hóa đối với cơ thể là gì?

Qúa trình oxy hóa thông qua các gốc tự do sẽ làm suy yếu các tế bào khỏe mạnh, gây ra quá trình lão hóa sớm và nhiều bệnh trên cơ thể, có thể kể đến như:

  • Gây lão hóa cơ thể với các biểu hiện như hình thành nếp nhăn, da chảy xệ. Cơ thể tiềm ẩn nhiều bệnh tật, khi càng có tuổi cơ năng chức năng suy giảm mạnh.
  • Suy giảm não bộ như đột quỵ, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer,,…
  • Suy yếu tim mạch như các bệnh về cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim,…
  • Các bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp,…
  • Các bệnh về phổi như dị ứng, hen phế quản, ung thư phổi,…
  • Ngoài ra còn có nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, u bướu, ung thư…

Thực phẩm chứa các hoạt chất chống oxy hóa

Cơ thể có thể tự sản sinh những phân tử để chống lại các gốc tự do nhưng số lượng rất hạn chế, do đó các bạn nên bổ sung các chất này qua đường ăn uống bằng các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhóm thực phẩm từ thực vật là nhóm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, đặc biệt là các loại rau xanh và trái cây. Cụ thể:

Việt quất

Việt quất là loại trái cây có chứa nhiều chất chống lại oxy hóa có lợi cho sức khỏe, nó vừa có tác dụng cải thiện tình trạng lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và phòng chống ung thư. Đặc với hàm lượng phenol mạnh, viết quất con giúp cải thiện được tình trạng suy giảm trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh.

Dâu tây

Dâu tây chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin và những chất chống oxy hóa cao, hơn nữa nó  không chứa chất béo, natri, cholesterol, ít calo. Do đó dâu tây chính là loại trái cây hàng đầu có khả năng chống oxy hóa rất tốt.

Kỷ tử

Không chỉ có tác dụng tốt cho mắt kỷ tử là loại trái cây chứa hàm lượng zeaxanthin cao, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và những dạng trầm cảm khác nhau.

Cải xoăn

Trong rau cải xoăn có thành phần chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Vitamin C, flavonoid, beta-carotene, cùng nhiều polyphenol khác. Các chất chống oxy hóa này đều có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại đến cơ thể như có làm tăng tốc độ lão hóa hoặc gây ra các bệnh về tim mạch hay ung thư.

Bắp cải tím

Trong-thanh-phan-bap-cai-tim-co-chua-nhieu-chat-chong-oxy-hoa-cao
Trong thành phần bắp cải tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao

Xem thêm: Cơ thể bao nhiêu là nước? Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Bắp cải tím vừa có thể chống lại tình trạng tổn hại tế bào vừa có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid, carotenoids,… Nhiều nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất oxy hóa có trong cải tím cao gấp khoảng 4,5 lần so với các loại rau cải xanh khác.

Đậu

Đậu cũng là một trong các lại thực phẩm rất tốt cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đặc biệt là đậu xanh, đậu cúc chứa chất kaempferol có tác dụng giúp giảm viêm mạn tính và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư.

Cải Bina

Cải Bina nhờ giàu chất chống oxy hóa beta-carotene nên có tác dụng chặn quá trình oxy hóa, cholesterol gây hại cho tim mạch, phòng chống các bệnh ung thư. Bên cạnh đó nó còn là thực phẩm rất tốt cho giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa cũng như giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

Socola

Socola có thành phần chính từ bột ca cao kết hợp với đường và sữa tỷ lệ vừa phải tạo nên vị ngọt béo vừa phải. Vì thế, trong socola hàm lượng chất chống oxy hóa rất đa dạng với các chất đặc trưng như polyphenol, flavanols và catechin.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp oxy hóa trong cơ thể là gì. Hy vọng bài viết đã mang tới bạn đọc những thông tin hữu ích để hiểu đúng hơn về quá trình oxy, từ đó có chế độ ăn uống và luyện tập phòng ngừa hiệu quả.

Rate this post