Ngành điều dưỡng học khối nào năm 2021
Posted By Kiều Nguyễn Posted On

Bạn có biết: “ Ngành Điều dưỡng học khối nào?”

Chỉ còn vài tháng nữa các bạn thí sinh 2k3 sẽ bắt đầu bước vào mùa tuyển sinh năm 2021. Bên cạnh nỗi lo về kỳ thi tốt nghiệp THPT thì nhiều bạn thắc mắc “ ngành Điều dưỡng học khối nào?” Ngành Điều dưỡng mỗi năm đều chiếm tỷ lệ thí sinh đăng ký cao. Bởi vậy ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM sẽ có giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc “ ngành Điều dưỡng học khối nào?”

Ngành điều dưỡng là một trong ngành Y tế trọng điểm được Bộ giáo dục chú trọng đào tạo. Không chỉ ở hiện tại mà tương lai ngành Điều dưỡng đòi hỏi sự phát triển về số lượng và chất lượng cao. Với một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, thì Điều dưỡng viên chân chính đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về sinh hóa cơ bản. Kiến thức này cực kỳ quan trọng, được gắn liền với chức năng sinh học của cơ thể con người.

Ngành điều dưỡng học khối nào năm 2021
Ngành điều dưỡng học khối nào năm 2021

Trong những năm gần đây, dù có nhiều sự thay đổi về quy chế tuyển sinh đối với ngành Y nói chung hay với những trường Đại học top đầu về đào tạo ngành Y nói riêng thì luôn giám sát chặt chẽ về quy chuẩn đầu vào. Theo đó thì ngành Điều dưỡng cũng không nằm ngoài xu thế đó, ngành học này yêu cầu điểm chuẩn rất cao đồng thời phải có chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ Y tế thì mới đạt được yêu cầu đào tạo.

Nếu như trước đây khi đăng ký ngành Điều dưỡng hay ngành Y Dược nói chung thì bạn chỉ có thể xét tuyển khối B00 ( Toán – Hóa -Sinh). Thi sau những thay đổi về tuyển sinh, các trường Đại học Y hiện nay có ngành Điều dưỡng đều xét tuyển mở rộng với những tổ hợp môn khác như: khối D07: Toán- Hóa- Anh, khối C08: Văn- Hóa- Sinh, khối A00: Toán- Lý– Hóa. Điều này tạo cơ hội cho các bạn học sinh mở rộng cơ hội thi vào ngành điều dưỡng với khối mà bạn tự tin nhất. Do vậy ngành Điều dưỡng học khối nào? không quá khó khăn.

Trong sự đổi mới về cơ chế tuyển sinh, Bộ Giáo dục đưa ra điểm đáng lưu ý, các trường Đại học, Cao đẳng được phép tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình đưa ra. Do vậy mà các trường Y cũng không nằm ngoài xu thế đó. Các trường được quyền định mức về công bố điểm chuẩn trúng tuyển đầu vào, đồng thời được phép đưa ra những tiêu chí tuyển sinh riêng biệt.

Còn với những Trường Cao đẳng xét tuyển ngành Điều dưỡng hiện nay, đa số các trường xét tuyển dựa trên tiêu chí thí sinh phải có bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, và xét tuyển theo học bạ.  Những trường công bố điểm chuẩn dựa vào kết quả của kỳ thi Trung Học Phổ Thông Quốc gia. Tuy nhiên với các trường Cao đẳng Y thì mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng khá thấp.

Còn với những trường Đại học hay những trường đào tạo top đầu bao gồm ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình…… tuyển sinh bằng điểm chuẩn. Mức điểm chuẩn của các trường dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Đồng thời điểm trúng tuyển của thí sinh dựa trên tổng điểm của 3 môn khối B00. So với các trường Cao đẳng thì điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng của các trường Đại học là rất cao.

Trong đó, riêng với ngành Điều dưỡng mặc dù có điểm chuẩn không cao như các ngành Dược hay ngành Y Đa khoa tuy nhiên trong những năm gần đây điểm ngành này hệ Đại học dao động khoảng từ 22-25 điểm. Đây là mức điểm tương đối cao và các bạn học lực khá cần cân nhắc khi lựa chọn.

Ngành Điều Dưỡng ra trường làm gì? Vai trò quan trọng của ngành Điều Dưỡng

Đối với ngành Điều dưỡng nói riêng thì cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ không phải quá lo lắng về việc làm như những ngành nghề khác. Theo đánh giá của các chuyên gia thì ngành Điều dưỡng đang được chú trọng nhiều trong xã hội, dự kiến cần số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thực tế. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể được làm việc tại những Bệnh viện lớn hay tại những cơ sở Y tế từ Trung Ương đến địa phương, nếu có năng lực thì bạn còn có thể mở các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Bên cạnh đó thì Điều dưỡng viên còn có nhiều cơ hội được đi du học để nâng cao trình độ. Đây cũng là cơ hội để bạn được làm việc tại các nước có nền Y tế phát triển, trên thực tế hiện nay nhiều trường hay bệnh viện lớn đều có liên kết với các Doanh nghiệp lớn, qua đó cho phép hỗ trợ các Điều dưỡng viên được phát triển nghề nghiệp.

Dưới đây tổng hợp đầu công việc ngành điều dưỡng để bạn dễ dàng nắm bắt:

 • Thực hiện tiếp nhận người bệnh, theo dõi tình trạng sức khỏe  của người bệnh, ghi lại những số liệu của người bệnh rồi gửi đến Bác Sĩ.
 • Lên phương án để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt nhất.
 • Thực hiện theo các Y lệnh, đồng thời có phối hợp với các Bác Sĩ trong quá trình thăm khám sức khỏe với người bệnh.
 • Sử dụng thành thạo về những kỹ năng trong một số trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hay Sơ cứu…
 • Hướng dẫn người bệnh hoàn thiện thủ tục xét nghiệm như lấy mẫu máu, chụp X quang, phân phát thuốc cho người bệnh theo chỉ định của Bác Sĩ chuyên khoa….
 • Lên phương án và kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người bệnh hay cộng đồng về dinh dưỡng, vắc xin, các cách phòng bệnh…
 • Chịu trách nhiệm quản lý chính đối với những vật tư Y tế,  các thiết bị y tế trong khoa hay bảo quản Dược phẩm.
 • Hướng dẫn đồng thời truyền kinh nghiệm với thực tập viên tại đơn vị.

Với những công việc của ngành Điều dưỡng trên đây khẳng định được vai trò quan trọng của ngành này trong hệ thống Y tế. Cụ thể ngành Điều dưỡng có gắn với xu thế phát triển chung của xã hội. Trong đó thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân hiện nay ngày càng tăng cao, đòi hỏi về chất lượng chuyên môn lẫn Y Đức của một người Điều dưỡng chuyên nghiệp đảm bảo dịch vụ tốt nhất.

Điều dưỡng viên được xem như cánh tay phải của các bác sĩ, đồng thời là cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ. Đồng thời điều dưỡng viên còn là người phản ánh tình trạng của người bệnh cho Bác Sĩ.

Có nên học Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Ngành điều dưỡng học khối nào năm 2021
Cao đẳng Y Khoa phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Điều dưỡng chất lượng cao năm 2021

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay là một trong số ít trường đào tạo ngành Điều dưỡng được Bộ y tế đánh giá cao về chất lượng. Khi đăng ký vào trường chắc hẳn nhiều người thắc mắc “ ngành Điều dưỡng học khối nào?” Như ở trên đã chia sẻ thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đi đầu trong việc áp dụng hình thức xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng học bạ.  Hình thức xét tuyển này áp dụng với tất cả các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, Trung Cấp Y SĨ Y học Cổ truyền, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Theo đó thì ngành Điều dưỡng được đánh giá khá cao về chất lượng đào tạo. Từ đội ngũ giảng viên của nhà trưởng tuyển chọn là người giàu kinh nghiệm chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm công tác giảng dạy với các môn Y học. Cho đến hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị đầy đủ, hiện đại nhất thuận tiện cho học tập, nghiên cứu của sinh viên .

Sau thời gian đào tạo 3 năm, sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng của trường được trang bị về đầy đủ kiến thức và kỹ năng dưới đây:

 • Được hỗ trợ phối hợp với các y, bác sĩ trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Có thể thực hiện thành thạo những kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản đồng thời thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng phức tạp khi có sự phân công của các điều dưỡng phụ trách.
 • Nắm được cách sử dụng thuốc hợp lý và an toàn
 • Tham gia xây dựng, đồng thời lập kế hoạch, thực hiện đúng quy trình điều dưỡng và  công tác quản lý ngành.
 • Được tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy khoa học
 • Có khả năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu ở những trường hợp khẩn cấp
 • Thực hiện theo y lệnh của bác sĩ đồng thời đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý
 • Phối hợp đồng thời tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người bệnh, phát hiện bệnh, phòng ngừa, kế hoạch hóa gia đình, đồng thời nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung.

Do vậy khi học Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo đạt chuẩn, kỹ năng thuần thục. Quan trọng hơn là hình thức xét tuyển thí sinh không áp dụng điểm chuẩn, giảm bớt áp lực thi cử. Bởi vậy bạn không cần lo lắng ngành Điều dưỡng học khối nào? Kiến thức ngành Điều dưỡng sẽ được tổng hợp ở chuyên mục sau nhé.

Rate this post