Posted By Huệ Posted On

Các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc an toàn, hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị viêm kết mạc, tuy nhiên k phải loại nào cũng an toàn và được khuyến cáo sử dụng. Chính vì vậy bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc an toàn và hiệu quả nhất.

Mục lục

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc còn được gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng phổ biến trong đó lớp màng bảo vệ mí mắt và bao phủ bề mặt bên ngoài của mắt, được gọi là kết mạc, bị viêm.

Viêm kết mạc khiến mắt xuất hiện ban đỏ thứ phát sau sự giãn nở của các mạch máu và thường đi kèm với tăng tiết nước mắt và / hoặc tiết dịch nhầy.

Ba nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc là do virus, vi khuẩn và dị ứng. Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus rất dễ lây lan từ người này sang người khác.

Thuoc-nho-mat-dieu-tri-viem-ket-mac
Thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc

Xem thêm: Ăn gì để da căng mọng

Cần phân biệt viêm kết mạc với các bệnh mắt đe dọa đến thị giác khác có biểu hiện lâm sàng tương tự để đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc an toàn, hiệu quả

Viêm kết mạc do virus có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Điều trị bằng cách rửa mắt bằng nước sạch và nhỏ thuốc kèm theo thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm.

Đối với bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn thì việc sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng khó chịu đồng thời giảm thời gian điều trị. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh hiệu quả trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, các loại kháng sinh phổ rộng thường có trong thành phần của thuốc như: tobramycin, polymyxin B, neomycin, ofloxacin, sulfacetamid,…

Các loại thuốc kháng sinh nhỏ mắt có hiệu quả khá nhanh, nhưng khuyến cáo không sử dụng trong thời gian quá 1 tuần.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm được sử dụng trong trường hợp viêm kết mạc mắt gây triệu chứng sưng, đỏ ở mắt do viêm. Các thành phần có tác dụng kháng viêm hiệu quả trong thuốc điều trị thường là: corticosteroid (prednisolon, dexamethasone, fluoromethane) hoặc kháng viêm NSAID (Indomethacin hoặc Diclofenac),…

Cac-loai-thuoc-nho-mat-tri-viem-ket-mac-an-toan
Các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc an toàn

Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml có công dụng gì?

Thuốc kháng viêm dạng viên không được khuyến khích sử dụng kéo dài trong điều trị viêm kết mạc do dễ gây tác dụng phụ như: viêm loét dạ dày tá tràng, cao huyết áp,… Thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid cần dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,…

Thuốc kháng Histamine H1

Thuốc kháng Histamin H1 sẽ được chỉ định điều trị với viêm kết mạc do dị ứng. Thành phần của thuốc thường chứa các dược chất như antazoline, chlorpheniramine, diphenhydramine,…

Những người bị viêm kết mạc nhưng bị tăng nhãn áp hoặc viêm tiền liệt không nên sử dụng thuốc kháng Histamin H1 để điều trị.

Thuốc nhỏ mắt kết hợp

Các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc này sẽ có nhiều thành phần kết hợp với nhau như thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng sinh,…. Điều này giúp gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Hiện tại trên thị trường các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc được nhiều người sử dụng và đánh giá cao như thuốc nhỏ mắt Tobrex, thuốc nhỏ mắt Metodex, thuốc nhỏ mắt cloraxin 0,4%,…

Hy vọng rằng, sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại thuốc nhỏ mắt trị viêm kết mạc. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm, có thể điều trị tại nhà nếu thực hiện đúng phương pháp, tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Rate this post