thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml
Posted By Phương Posted On

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Thuốc Tobrex là một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị một số tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml an toàn và hiệu quả.

Mục lục

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có thành phần chính là Tobramycin 0,3% (3mg/ml). Tobramycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycosid có hoạt lực mạnh, phổ kháng khuẩn rộng và có tác dụng nhanh. Thuốc Tobrex tác động trên tế bào vi khuẩn thông qua việc ức chế sự tổng hợp và lắp ghép các chuỗi polypeptid ở ribosom.

Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị trong các trường hợp nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt do những vi khuẩn nhạy cảm với tobramycin. Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex, cần theo dõi đáp ứng và tình trạng viêm có giảm đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ hay không.

Theo các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, kháng sinh tobramycin an toàn đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất ít thông tin về việc sử dụng thuốc Tobrex cho trẻ em dưới 1 tuổi. Các nhà khoa học chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi.

Do đó, không nên sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt Tobrex chống chỉ định trong các trường hợp: Người bị quá mẫn với tobramycin hay bất kỳ tá dược nào.

thuốc nhỏ mắt Tobrex 5mlNhững vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Xem thêm: Bật mí cách trị mụn bằng thuốc nhỏ mắt hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Cách sử dụng thuốc

 • Đây là thuốc chỉ dành để nhỏ mắt. Tuyệt đối không được tiêm vào mắt.
 • Ngửa đầu ra sau và kéo mí mắt dưới xuống
 • Sau đó bắt đầu nhỏ thuốc 1 – 2 giọt vào mắt, khoảng cách giữa mắt và đầu nhỏ thuốc không quá gần để tránh nhiễm khuẩn cũng như tránh làm tổn thương mắt
 • Nhắm mắt trong khoảng 2 – 3 phút, ấn ngón trỏ vào ống dẫn lệ để ngăn chặn thuốc chảy xuống mũi và họng

Liều dùng tham khảo

 • Liều khuyến cáo đối với bệnh mức độ nặng: nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi giờ cho đến khi tình trạng nhiễm khuẩn cải thiện. Sau đó giảm liều dần đến khi ngưng nhỏ mắt.
 • Liều khuyến cáo đối với bệnh mức độ nhẹ đến trung bình: nhỏ 1 – 2 giọt vào mắt bị bệnh và dùng 6 lần/ ngày.
 • Thuốc mỡ tra mắt Tobrex có thể được dùng kết hợp thuốc nhỏ mắt Tobrex.

Lưu ý khi nhỏ mắt

 • Khi mở nắp, vòng gắn đảm bảo thường bị rời ra ngoài. Bạn cần tháo bỏ nó đi trước khi nhỏ mắt.
 • Sau khi nhỏ xong, bạn hãy vặn chặt nắp lọ thuốc khi không sử dụng.
 • Tuyệt đối không để đầu lọ thuốc chạm vào bề mặt của mắt và xung quanh mắt để tránh lây nhiễm.
 • Để hạn chế hấp thu thuốc toàn thân, bạn có thể ấn vào ống dẫn lệ hoặc nhắm mắt sau khi nhỏ thuốc.
 • Không sử dụng kính áp tròng khi nhỏ thuốc. Dung dịch nhỏ mắt Tobrex có chứa benzalkonium clorid có thể gây kích ứng mắt và làm đổi màu kính áp tròng. Trường hợp cần thiết phải đeo kính áp tròng thì cần tháo kính trước khi nhỏ thuốc và đợi ít nhất 15 phút sau khi nhỏ mắt mới được đeo kính lại.
 • Nếu người bệnh đang dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, cần nhỏ các thuốc cách nhau ít nhất 5 phút.

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Tobrex

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml có thể bao gồm:

 • Đỏ mắt hoặc ngứa mắt.
 • Mí mắt ngứa hoặc sưng húp
 • Cảm giác nóng, châm chích hoặc kích thích ở mắt..
 • Mờ mắt, mắt có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Bạn cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng bao gồm: khó thở, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng. Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng sau:

 • Sưng mắt, khô mắt, đỏ mắt và cực kỳ khó chịu ở mắt.
 • Nóng rát nghiêm trọng, có cảm giác châm chích hoặc kích thích mắt sau khi sử dụng thuốc Tobrex.

thuốc nhỏ mắt Tobrex 5mlNhững vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Xem thêm: Tìm hiểu một số loại thuốc nhỏ mắt trị viêm giác mạc

Tương tác thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Thuốc Tobrex có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng các tác dụng phụ. Vì vậy, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tobrex

Trước khi sử dụng thuốc Tobrex, bạn cần nắm rõ các vấn đề sau:

 • Bạn không nên sử dụng thuốc Tobrex nếu bị dị ứng với tobramycin hoặc nếu bạn có nhiễm trùng mắt do virus.
 • Tobrex là dung dịch nhỏ mắt có chứa kháng sinh, dùng điều trị một số bệnh nhãn khoa do vi khuẩn. Bạn không sử dụng các loại thuốc mắt khác trừ khi bác sĩ cho bạn biết.
 • Với các người bệnh nhạy cảm với kháng sinh nhóm aminoglycosid dùng tại chỗ thì nên theo dõi và ngừng dùng thuốc nếu gặp hiện tượng quá mẫn.
 • Để đảm bảo Tobrex an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn từng có dị ứng với các kháng sinh tương tự như gentamicin, amikacin, kanamycin, neomycin, streptomycin, vancomycin.
 • Cũng giống như các kháng sinh khác, sử dụng kéo dài thuốc Tobrex nhỏ mắt có thể làm cho các chủng không nhạy cảm, bao gồm cả nấm phát triển quá mức. Nếu bị bội nhiễm, bạn cần điều trị thích hợp kịp thời.
 • Đối với phụ nữ mang thai, các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng dung dịch nhỏ mắt Tobrex vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Do đó, bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Bởi Tobramycin dạng nhỏ mắt có thể đi vào sữa mẹ và gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú sữa mẹ. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hệ lụy không mong muốn.
 • Không nên sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, người dùng cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.
 • Thuốc nhỏ mắt Tobrex có thể gây mờ mắt và làm giảm phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải nhìn thấy rõ ràng.

Cách bảo quản thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml

Bạn nên bảo quản thuốc Tobrex ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay ngăn đá tủ lạnh. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bên cạnh đó, bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trên đây là những thông tin thuốc nhỏ mắt Tobrex 5ml, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khi gặp vấn đề về mắt, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Rate this post