Bệnh Zona thần kinh có lây không? Tất tần tật điều bạn nên biết

Bệnh Zona thần kinh có lây không? Đây vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây xin được giải đáp tất tần tật về căn bệnh này để các bạn có thêm kiến thức về bệnh và có thể phòng ngừa cho bản thân và gia định.

Mục lục

1. Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là bệnh có nguyên nhân chủ yếu do virus Herpes Zoster (Varicella-Zoster Virus) gây nên – một dạng virus cũng gây nên bệnh thủy đậu. Thông thường, Varicella-Zoster Virus sẽ nằm ngủ yên trong các tế bào thần kinh dưới da và không gây nên bất cứ tác hại nào cho cơ thể bệnh nhân.

Khi loại virus này thức giấc, chúng sẽ gây nên những tổn thương về da và các tổn thương về hệ thống thần kinh của bệnh nhân với triệu chứng điển hình được gọi là phát ban zona. Thông thường, những người đã từng mắc bệnh thủy đậu đều có nguy cơ bị virus zona thần kinh tấn công rất cao.

Những yếu tố gây nên sự “thức giấc” sớm hơn dự định của Varicella-Zoster Virus chủ yếu là do các bệnh khác mà bệnh nhân mắc phải. Điển hình ở những bệnh nhân đang mắc các loại bệnh về ung thư, viêm não, các bệnh về máu, tiểu đường, mắc phải hội chứng suy giảm hệ miễn dịch… đều là những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất khởi phát bệnh zona.

Zona thần kinh là gì và bệnh zona thần kinh có lây không?Zona thần kinh là gì và bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh thường gây tổn thương dọc theo đường thần kinh trên da, điều này gây nên sự đau đớn, khó chịu, bứt rứt và cảm giác bỏng rát cho người bệnh. Loại cảm giác bỏng rát và ngứa ngáy này khác hẳn với các dạng bệnh viêm da cơ địa khác, người bị khởi phát zona thần kinh sẽ thấy trong cơ thể như có kiến bò, lửa đốt… rất đau đớn.

Các triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng 2 -3 tuần và sau đó là tự biến mất. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của bệnh zona thần kinh là những biến chứng gây nguy hiểm tới sức khỏe sau khi bệnh biến mất. Điển hình là cảm giác đau rát vẫn sẽ xảy ra trong nhiều tuần, nhiều tháng khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên và đời sống sinh hoạt sẽ gặp rối loạn.

Ngoài ra, nguy hiểm nhất là bệnh zona thần kinh có thể gây lên tình trạng mất thị lực tạm thời hoặc gây mù vĩnh viễn. Nếu virus tấn công lên tai thì sẽ gây suy giảm thính lực tạm thời hoặc gây điếc vĩnh viễn.

Một số trường hợp khi bệnh đã tiến triển quá nặng do không phát hiện sớm và được chữa trị kịp thời thì virus sẽ gây nên biến chứng tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống, làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu của da, gây bội nhiễm da tạo mụn mủ, gây loét da, gây viêm màng não, viêm tụy. Vì vậy mà việc phát hiện bệnh sớm và chữa trị sớm là điều vô cùng cần thiết.

Tuy là căn bệnh lành tính, nếu không biến chứng thì có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da, nhưng nếu không biết cách điều trị, chăm sóc, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh zona thần kinh có lây không?

2. Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Với thắc mắc về bệnh Zona thần kinh có lây không thì theo lý giải của các bác sỹ, bệnh có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người bệnh. Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè, mùa mưa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây nhiễm được nữa.

Bệnh Zona thần kinh có lây không?Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Thời gian ủ bệnh zona có thể từ 7-20 ngày. Bệnh khởi đầu là những mụn rộp trên nền da màu đỏ, những mụn nước mới tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, trải dọc theo khu vực của dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa bên người.

Bệnh zona thần kinh hầu như được tất cả mọi người biết đến với khả năng lây lan cực nhanh thông qua tiếp xúc trực tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc da thịt trực tiếp với vùng da bị phát ban zona có chứa dịch.

Thông thường, bệnh zona có thể được chữa khỏi, nhưng vì lý do nào đó trong quá trình điều trị, mụn nước có thể bị nhiễm thêm một loại vi trùng gây ra viêm mô tế bào, đây là bệnh nhiễm trùng da. Nếu bị ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi thì có thể làm giảm thị lực và nguy hiểm hơn là dẫn đến mù mắt.

Tuy bệnh có thể dễ dàng lây lan nhưng cũng chưa từng có bất kỳ tin tức và bằng chứng nào từ trước đến nay cho thấy bệnh Zona thần kinh lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, khẳng định bệnh Zona có lây qua đường hô hấp.

Lưu ý: Khi ở chung những người mắc bệnh zona, những người đã tiêm ngừa zona hay thủy đậu không có miễn dịch bền vững nên vẫn có thể lây bệnh. Vì vậy, biện pháp dự phòng duy nhất là tránh tiếp xúc, ăn uống, sinh hoạt chung với người bệnh, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng tốt và bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất.

Có một điều về căn bệnh này mà không phải ai cũng biết. Đó là với những người chưa từng mắc bệnh zona thần kinh, nếu bị lây nhiễm Varicella-Zoster Virus từ người bệnh thì khả năng cao người đó sẽ vừa mắc bệnh zona thần kinh, vừa mắc bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, với những người đã mắc bệnh thủy đậu thì lại gần như được miễn nhiễm sự lây lan bệnh zona từ người khác.

Thông thường, những vùng da bị virus tấn công đều sẽ gặp tình trạng xuất hiện những vết thương cấp tính, có mụn nước kèm theo và sau một khoảng thời gian, những mụn nước này sẽ vỡ ra và khô lại. Điều đáng nói là khi mụn nước đã khô lại thì người bị bệnh zona sẽ mất hoàn toàn khả năng lây bệnh cho người khác.

Vậy thắc mắc bệnh zona thần kinh có lây không đã có lời đáp, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ mong rằng các bạn nắm bắt rõ hơn về bệnh, zona thần kinh là bệnh dễ lây lan nhưng cũng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Đọc thêm: Thực đơn hàng ngày giúp giảm cân được người châu Á ưa chuộng nhất

Rate this post