Váng sữa là gì? Tác dụng của váng sữa ra sao? Kiến thức cần cho các mẹ

Váng sữa là gì? Tác dụng của váng sữa là gì? Khi nào nên cho bé ăn váng sữa? đây là những thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết xin giải đáp mọi thắc mắc trên để giúp bạn biết rõ hơn về váng sữa. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

1. Váng sữa là gì?

Đầu tiền bạn nên biết váng sữa là từ gì tạo nên, mình xin chia sẻ như sau: Váng sữa (milk scum) là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa (milk cream), sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo (skimmed milk). Lưu ý váng sữa và sữa chua là 2 loại khác nhau nhé.

Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và đem đi làm lạnh. Trong sản xuất công nghiệp, đầu tiên người ta tách sữa ra thành kem và sữa tách bơ. Tiếp theo đó phần kem sẽ trải qua quy trình chuẩn hóa để đảm bảo độ béo cần thiết.

Váng sữa là gì? Tác dụng của váng sữa ra saoVáng sữa là gì?

Để loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó, kem được cho vào thùng, trộn mềm và ủ chua. Khi đạt được độ chua mong muốn, kem được để ở nhiệt độ khoảng 8 độ C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc quá trình này, kem trở thành váng sữa với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng riêng. Ngày nay váng sữa được sản xuất công nghiệp bằng cách dùng máy ly tâm để tách váng sữa khỏi sữa tươi nguyên chất.

Váng sữa sau khi được tách khỏi sữa sẽ được đun nóng để tiệt trùng, sau đó sẽ được dùng để sản xuất các chế phẩm khác như bơ, pho mát, sữa chua/sữa đông, kem tươi (whipping cream)… Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).

Những năm gần đây, các bà mẹ rất chuộng váng sữa cho bé bởi các thành phần dinh dưỡng mà váng sữa mang lại đặc biệt là canxi và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, váng sữa còn có tỷ lệ chất béo cao và giàu năng lượng. Tỷ lệ này xung quanh 10% – 40 % tùy theo xuất xứ.

2. Tác dụng của váng sữa ra sao?

Tác dụng của váng sữa là gì có tốt cho trẻ không? là thắc mắc của mắc của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc. Khi được sử dụng với hàm lượng vừa phải, váng sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích. Váng sữa, ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ.

Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương. Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Váng sữa chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể dùng để thay thế trong việc chế biến.

Tác dụng của váng sữa ra saoTác dụng của váng sữa ra sao như thế nào?

Lưu ý: Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi, nhằm bổ sung thêm năng lượng, giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

Tuy váng sữa có thể bổ sung nhiều dưỡng chất nhưng không có một thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Váng sữa không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm trong váng sữa thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

3. Nên cho bé ăn váng sữa như thế nào?

Tác dụng của váng sữa đối với trẻ nhỏ là rất tốt vậy nên cho bé ăn như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa, sữa chua sau 6 tháng tuổi. Váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng.

– Trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn từ nửa đến 1 hộp váng sữa trên 1 ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Tác dụng của váng sữa đối với trẻ nhỏ là rất tốtTác dụng của váng sữa đối với trẻ nhỏ là rất tốt

– Với món sữa chua thì các bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau: bé từ 6-10 tháng: 50g/ngày. Bé từ 1-2 tuổi: 80g/ngày. Bé trên 2 tuổi: 100g/ngày.

– Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… không nên ăn váng sữa.

– Ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày là đúng, xin trả lời là nên cho bé ăn vào buổi chiều là một thời điểm tốt. Bởi sau một giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng và buổi chiều cũng là khoảng thời gian bé hiếu động nhất. Cho nên, ăn váng sữa ngoài việc giúp bé không bị đói, mặt khác cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động của bé hơn.

Trên đây là bài viết đã là những hiểu biết về váng sữa mình muốn chia sẻ cho các bạn. Váng sữa là gì, tác dụng của váng sữa ra sao hay nên cho bé ăn váng sữa như thế nào chắc hẳn các bạn đã nắm rõ, mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với cách bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Đọc thêm bài viết: Cách giảm cân cấp tốc theo kế hoạch 3 bước rất khoa học và hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)