Posted By Huệ Posted On

Các chỉ số cơ thể chuẩn phổ biến và công thức tính?

Chỉ số cơ thể chuẩn là tiêu chí quan trọng để đánh giá vẻ đẹp của một người. Vậy có những chỉ số cơ thể nào và cách tính tỷ lệ cơ thể chuẩn ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục

Các chỉ số cơ thể chuẩn thường gặp theo dõi sức khỏe cho gia đình

Khối lượng Cơ thể (Body Weight) – kg

Trước khi các phép phân tích và các chỉ số cơ thể được phát minh, thì cân nặng là phép tính cơ bản để đánh giá vóc dáng chuẩn của một người. Đây là 1 chỉ số cơ bản góp phần vào quá trình phân tích thành phần của cơ thể.

Chỉ số BMI (Body Mass Index) – kg/m2

BMI là chỉ số khối cơ thể, cho bạn biết chỉ số cơ thể chuẩn của cơ thể là béo, gầy hay bình thường so với cân nặng và chiều cao. Chỉ số này được tính bằng cách cân nặng (đơn vị kg) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị mét).

Chỉ số này giúp người sử dụng biết được tổng quát tỉ lệ cơ thể chuẩn của mình nhưng không đánh giá được tình trạng sức khỏe thể chất.

Cac-chi-so-co-the-chuan-de-theo-doi-suc-khoe-cho-gia-dinh
Các chỉ số cơ thể chuẩn để theo dõi sức khỏe cho gia đình

Tham khảo thêm: Chỉ số mỡ trong cơ thể là gì và tính chỉ số mỡ như thế nào?

Lượng mỡ cơ thể (Body Fat Percentage) – %

Chỉ số này cho chúng ta biết phần trăm khối lượng mỡ so với tổng khối tượng toàn bộ cơ thể. Quá nhiều mỡ thừa tích trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm gia tăng mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.

Khối lượng Cơ (Muscle Mass) – kg

Khối lượng cơ gồm có khối lượng các cơ xương, cơ trơn như cơ hệ tiêu hóa, cơ tim và nước ở trong các tế bào cơ. Cơ bắp có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của con người, nó như cỗ máy hoạt động chính, tiêu tốn nhiều năng lượng trong cơ thể.

Khi chúng ta luyện lập thể chất, khối lượng cơ bắp sẽ tăng lên, nhưng cũng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Do vậy việc tăng cường lượng cơ sẽ khiến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản BMR tăng lên, từ đó có thể giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và giúp giảm cân lành mạnh,

Chỉ số chất lượng cơ (Muscle Quality Score)

Chất lượng cơ bị ảnh hưởng nhiều bởi việc luyện tập thể chất và tuổi tác. Cơ bắp của những người tập thể dục đều đặn và người trẻ sẽ có trạng thái tốt, còn những người không hoạt động thể chất đầy đủ hoặc người cao tuổi thì cơ bắp ngày càng xấu đi.

Khối lượng Xương (Bone Mass) – kg

Chỉ số khối lượng xương trong cơ thể bao gồm xương khoáng, Canxi và các khoáng chất khác. Trong một khoảng thời gian ngắn cấu trúc xương gần như không thay đổi nhiều, do đó chúng ta cần duy trì và phát triển hệ xương chắc khỏe bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện khoa học.

Chỉ số mỡ nội tạng (Visceral Fat Rating)

Chỉ số này thể hiện lượng mỡ ở vùng khoang bụng, nó bao bọc quanh các cơ quan nội tạng. Việc đảm bảo chỉ số mỡ nội tạng nằm trong mức cho phép sẽ phòng tránh được một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đau tim và có thể trì hoãn khởi phát bệnh tiểu đường loại 2.

Cong-thuc-tinh-chi-so-co-the-chuan-nhat
Công thức tính chỉ số cơ thể chuẩn nhất

Tham khảo thêm: Top 6 app đo chỉ số cơ thể được nhiều người sử dụng nhất

Cách tính chỉ số cơ thể chuẩn

Công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI được chuyên gia y tế, chuyên gia sức khỏe, các bác sĩ hay huấn luyện viên thể dục thể thao sử dụng phổ biến để xác định tình trạng cơ thể của 1 người.

 Công thức tính như sau: BMI = Cân nặng(kg) / 2 x Chiều cao(m)

BMI lý tưởng dành cho người châu Á và người Việt Nam là từ 18.5 đến 22.9. Chỉ số này không áp dụng cho phụ nữ có thai, người tập thể hình, vận động viên.

Công thức tính tỷ lệ vòng eo/mông

Để đánh giá sự phân bổ mỡ ở bên trong cơ thể, bạn có thể áp dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR):

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Cách đo tỉ lệ cơ thể chính xác:

  • Vòng eo được đo ở ngang rốn.
  • Vòng mông được đo ở vị trí điểm phình to nhất của mông.

Kết quả so sánh:

  • Chỉ số cơ thể chuẩn của nữ : WHR < 0.85
  • Chỉ số cơ thể chuẩn của nam: WHR < 0.95

Trên đây là các chỉ số cơ thể chuẩn thường gặp nhất xác định cơ thể có đạt tỷ lệ chuẩn hay không.  Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể biết được tình trạng của cơ thể mình để từ đó xây dựng được chế độ ăn uống và luyện tập khoa học để có thân hình chuẩn đẹp, tự tin hơn nha.

5/5 - (1 bình chọn)