Posted By Huệ Posted On

Tổng hợp các loại thuốc mất trí nhớ cần cảnh giác khi sử dụng

Có rất nhiều nhóm thuốc mất trí nhớ do đó khi sử dụng người bệnh cần chú ý sử dụng và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Dưới đây bài viết sẽ tổng hợp các loại thuốc gây mất trí nhớ, các bạn hãy theo dõi nhé.

Mục lục

Tổng hợp các loại thuốc mất trí nhớ

Thuốc hạ mỡ máu

Nhóm thuốc statin và các thuốc hạ cholesterol máu khác có thể làm ảnh hưởng đến trí nhớ do làm giảm nồng độ cholesterol trong não cũng như trong máu. Lipid trong máu có vai trò thiết yếu trong cấu trúc liên kết giữa các tế bào thần kinh, là cơ sở tạo nên trí nhớ và tiếp thu kiến thức. Vào năm 2012, FDA đã có những thay đổi trong quy định về nhãn thông tin của các thuốc statin để hạn chế nguy cơ gây mất trí nhớ ở bệnh nhân khi sử dụng nhóm thuốc này.…

Nhóm thuốc an thần Benzodiazepin

Nhóm thuốc an thần Benzodiazepin bao gồm các loại thuốc như Diazepam, Triazolam, Lorazepam… Đây là nhóm thuốc thường được chỉ định cho người bệnh để điều trị các triệu chứng như mất ngủ, rối loạn lo âu…

Tuy nhiên, sử dụng thuốc an thần trong thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ suy giảm trí nhớ. Vì sao lại vậy? Bởi tác dụng của thuốc làm suy giảm hoạt động của não bộ, khiến các tế bào thần kinh bị suy yếu và ảnh hưởng đến việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn.

Nhóm thuốc cao huyết áp

Nhom-thuoc-mat-tri-nho-can-than-khi-su-dung
Nhóm thuốc mất trí nhớ cẩn thận khi sử dụng

Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử

Các thuốc ức chế beta được cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng lên trí nhớ do ức chế norepinephrin và epinephrin – vốn là 2 chất truyền tin hóa học quan trọng của bộ não.

Thuốc ngủ – Một trong những nhóm thuốc gây mất trí nhớ

Nhiều nghiên cứu cho thấy tất cả các loại thuốc ngủ có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức của người sử dụng, nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra tình trạng mất trí nhớ dài hạn và ngắn hạn.

Nguyên nhân là do thuốc ngủ có thể làm suy giảm các chức năng của tế bào não, từ đó khiến người sử dụng trở nên kém tỉnh táo cũng như khả năng quan sát và phán đoán cũng giảm dần.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Amitryptilin, Imipramin, Nortryptilin… là các loại thuốc chống trầm cảm có thể làm mất trí nhớ nếu người bệnh sử dụng trong một thời gian dài. Nhóm thuốc này ức chế sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não như Norepinephrine, Serotonin, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng của não và gây suy giảm trí nhớ.

Thuốc giảm đau làm suy giảm trí nhớ

Thuốc giảm đau gây nghiện như Morphin, Opioid… có công dụng ức chế các điểm chốt trên đường dẫn truyền cảm giác đau của hệ thần kinh trung ương, từ đó làm mất cảm giác đau. Tuy nhiên, chính tác dụng phụ ức chế thần kinh của các loại thuốc giảm đau này cũng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người bệnh.

Chính vì vậy, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cố gắng sử dụng với liều nhỏ nhất và hạn chế nhất có thể để tránh nghiện và ngăn ngừa nguy cơ làm suy giảm trí nhớ.

Thuốc đồng vận dopamin điều trị bệnh Parkinson

Các loại thuốc đồng vận dopamin có tác dụng điều trị bệnh Parkinson, có công dụng làm tăng nồng độ dopamin trong não thông qua việc ức chế enzyme phân hủy dopamin và làm giảm nồng độ acetylcholine.

Thuoc-lam-mat-tri-nho-tam-thoi
Thuốc làm mất trí nhớ tạm thời

Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ

Tuy nhiên cơ chế làm giảm nồng độ acetylcholine có thể gây ra nguy cơ làm suy giảm khả năng nhận thức. Theo đó, các chất đồng vận dopamin có thể gây ra các tác dụng phụ như mất trí nhớ, hoang tưởng, lú lẫn và có các hành vi cưỡng chế.

Nhóm thuốc hỗ trợ chống động kinh 

Với những bệnh nhân bị động kinh thì sử dụng nhóm thuốc hỗ trợ chống động kinh sẽ làm hạn chế được những hiện tượng co giật mà các dòng tín hiệu đặt tại hệ thống của thần kinh trung ương. Nhím thuốc này cũng có thể là thuốc làm suy giảm trí nhớ ở các đối tượng bệnh nhân bị động kinh khi sử dụng thuốc. 

Trên đây là các loại nhóm thuốc mất trí nhớ ức chế hoạt động của acetylcholin, chất hóa học truyền tin điều hòa nhiều chức năng của cơ thể và hệ thần kinh. Chính vì vậy người bệnh không nên lạm dụng thuốc bởi có thể gặp phải nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Rate this post