Posted By Huệ Posted On

Tác dụng và cách sử dụng thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử Mydriacyl

Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử Mydriacyl có tác dụng như thế nào? Được sử dụng ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục

Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử Mydriacyl

Tác dụng của thuốc

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Mydriacyl như sau:

  • Hiện tượng cay mắt, mờ mắt tạm thời, khô miệng hoặc mắt nhạy cảm với ánh sáng. Nếu các tác dụng phụ này kéo dài hoặc trầm trọng hơn, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ;
  • Tác dụng phụ nghiêm trọng: Cảm giác có vật cộm trong mắt, tim đập nhanh, cứng cơ, thay đổi tâm trạng. Khi gặp các tác dụng phụ này, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ;
  • Tác dụng phụ rất nghiêm trọng: Đau mắt, sưng hoặc đỏ mắt, thay đổi thị lực (ví dụ nhìn thấy quầng cầu vồng quanh bóng đèn vào ban đêm). Cần báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân gặp các tác dụng phụ này;
  • Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc rất hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu gặp các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt ở mặt, lưỡi hay cổ họng), chóng mặt hoặc khó thở, cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức.

Thong-tin-ve-thuoc-nho-mat-lam-gian-dong-tu-Mydriacyl

Thông tin về thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử Mydriacyl

Xem thêm: Tìm hiểu về thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ có tác dụng nhanh nhất

Cách sử dụng thuốc

Để sử dụng thuốc, trước tiên bạn cần rửa tay sạch sẽ. Để tránh nhiễm bẩn, không được chạm vào đầu ống nhỏ của thuốc hoặc để đầu ống chạm vào mắt hay bất kỳ bề mặt nào khác. Nếu đeo kính áp tròng, bạn cần tháo chúng ra trước khi nhỏ thuốc.

Khi nhỏ thuốc, bạn ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên, kéo mí mắt dưới xuống. Giữ ống nhỏ trên mắt, nhỏ 1 – 2 giọt vào mắt. Thường nhỏ thuốc khoảng 15 – 20 phút trước khi bác sĩ khám mắt. Sau đó, bạn nhìn xuống, nhẹ nhàng nhắm mắt trong 1 – 2 phút. Tiếp theo, bạn đặt 1 ngón tay ở khóe mắt (gần mũi), ấn nhẹ 2 – 3 phút để ngăn không cho thuốc thoát ra ngoài. Chú ý không chớp mắt và không dụi mắt. Lặp lại các bước này đối với mắt bên kia.

Bạn cần lưu ý không được rửa ống nhỏ thuốc Mydriacyl, đồng thời nên thay nắp ống sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc tra mắt khác (thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ), sau khi nhỏ mắt bằng thuốc Mydriacyl, nên đợi ít nhất 5 – 10 phút rồi mới sử dụng loại thuốc khác. Ngoài ra, bạn cần chú ý nên dùng thuốc nhỏ mắt trước khi tra thuốc mỡ mắt.

Sau khi sử dụng thuốc, bạn cần rửa tay sạch sẽ. Nếu cho trẻ dùng thuốc, không để thuốc rơi vào miệng trẻ. Đồng thời, rửa sạch tay của trẻ sau khi dùng thuốc Mydriacyl.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Mydriacyl

Lưu ý và thận trọng

Thuoc-nho-mat-lam-gian-dong-tu-suu-dung-nhu-the-nao
Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử sửu dụng như thế nào

Xem thêm: Các loại thuốc nhỏ mắt trị khô mắt bạn có thể biết

  • Mydriacyl 1% là thuốc nhỏ mắt nên tránh tình trạng nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng và bảo quản thuốc. 
  • Với đối tượng là người lái xe hay vận hành máy móc cần thận trọng không được sử dụng thuốc khi làm việc vì sẽ gây khô, ngứa, mờ mắt và giảm tầm nhìn. Chỉ tiếp tục công việc của mình khi mắt có thể nhìn rõ ràng.
  • Sử dụng đúng liều đã được khuyến cáo để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
  • Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc mở nắp quá lâu.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Do Mydriacyl 1% có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi hay trẻ bú mẹ khi mẹ sử dụng thuốc nên không được khuyến cáo dùng thuốc Mydriacyl 1% cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú hay một số đối tượng đặc biệt nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của thuốc như trẻ em, người già. Cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Trên đây là những thông tin về thuốc Mydriacyl mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất. Trong quá trình sử dụng thuốc có thể xảy ra một vài tác dụng phụ, bệnh nhân nên báo ngay cho bác sĩ.

Rate this post