Posted By Huệ Posted On

Cơ thể bao nhiêu là nước? Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Nước có vai trò quan trọng trong việc tham gia cấu tạo các tế bào và duy trì các hoạt động trong cơ thể. Vậy cơ thể bao nhiêu là nước? Chúng ta cần bao nhiêu nước mỗi ngày? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục lục

Vai trò của nước với cơ thể

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tất cả các cơ quan, bộ phận của cơ thể như:

 • Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định.
 • Loại bỏ các chất thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi.
 • Bảo vệ các mô nhạy cảm và bôi trơn các khớp.
 • Giảm táo bón: Nếu tăng lượng nước uống hàng ngày có thể giúp bạn giảm được tình trạng táo bón.
 • Ung thư: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư bàng quang và ung thư đại trực tràng.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về sỏi thận, sỏi bàng quang.
 • Uống nhiều nước còn có tác dụng giúp da đàn hồi tốt, mềm mịn và giảm nguy cơ hình thành mụn trứng cá.
Co-the-bao-nhieu-la-nuoc
Cơ thể bao nhiêu là nước?

Xem thêm: Các dấu hiệu cơ thể thiếu nước: Hãy bổ sung ngay

Cơ thể bao nhiêu là nước?

Nước là thành phần chính của cơ thể, chúng chiếm khoảng 70% trọng lượng của cơ thể và phân bố không đồng đều ở các cơ quan, tổ chức. Tổng lượng nước trong cơ thể con người không cố định mà chúng sẽ giảm dần theo độ tuổi.

Đối với trẻ sơ sinh tổng lượng nước chiếm khoảng 75 – 80% trọng lượng của cơ thể. Trẻ từ 1 tuổi đến tuổi trung niên, tổng lượng nước chiếm khoảng 60% đối với nam giới và 55% đối với nữ giới. Từ sau tuổi trung niên, tổng lượng nước giảm chỉ còn chiếm khoảng 50% trọng lượng cơ thể.

Nước được phân bố trong 2 khoang chính của cơ thể và được ngăn cách bởi màng tế bào, đó là:

 • Khoang dịch nội bào: Chiếm khoảng 40% trọng lượng cơ thể.
 • Khoang dịch ngoại bào: Chiếm khoảng 20% trọng lượng cơ thể.

Trong khoang dịch ngoại bào, nước lại được chia thành 2 phần và được ngăn bởi màng mao mạch, đó là:

 • Dịch gian bào (hay còn gọi là dịch kẽ): Chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể.
 • Huyết tương: Chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Cơ thể cần bao nhiêu nước mỗi ngày?

Lượng nước trong cơ thể sẽ bị mất đi mỗi ngày qua đường bài tiết mồ hôi, nước tiểu, nhu động ruột…. do đó chúng ta cần phải bổ sung nước cho cơ thể hằng ngày và liên tục. Có thể bổ sung nước vào cơ thể qua nhiều nguồn khác nhau: Từ nước lọc, đồ uống đóng chai, nguồn thực phẩm từ rau xanh, các loại củ quả….

Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ, người trưởng thành cần cung cấp cho cơ thể lượng nước mỗi ngày trung bình như sau:

 • Đối với nam giới: mỗi ngày cần cung cấp cho cơ thể khoảng 3,7 lít nước.
 • Đối với nữ giới: mỗi ngày cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2,7 lít nước.

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên uống nước nhiều lần trong ngày kể cả khi bạn không thấy khát. Nhu cầu nước của mỗi người cũng sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Các hoạt động thể lực như chơi thể thao hoặc lao động nặng nhọc: Đây đều là những hoạt động sẽ khiến cơ thể mất đi lượng nước lớn do đổ nhiều mồ hôi. Do đó lượng nước cần cung cấp cho cơ thể vì thế mà cao hơn so với những người ít vận động thể lực.

Nguoi-truong-thanh-can-nap-it-nhat-2-lit-nuoc-moi-ngay
Người trưởng thành cần nạp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Xem thêm: Các chỉ số cơ thể chuẩn phổ biến và công thức tính?

Môi trường: Môi trường cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến lượng nước bạn cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể. Nếu bạn sống và làm việc trong môi trường thời tiết nóng ẩm, mồ hôi bài tiết ra nhiều hơn nên lượng nước cần bổ sung cũng lớn hơn.

Tình trạng sức khỏe của cơ thể: Trong các trường hợp như bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa,… cơ thể sẽ bị mất đi một lượng nước lớn và các chất điện giải. Vì thế bạn cần liên tục bổ sung nước để bù lại lượng nước đã bị mất đi.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú đòi hỏi lượng nước cao hơn so với những người khác.

Duy trì tỷ lệ nước trong cơ thể bằng cách nào?

Bạn đã biết được vai trong của nước đối với cơ thể rồi, nhưng làm sao để duy trì được tỷ lệ nước trong cơ thể? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian, cân nặng, sự tập luyện, giới tính, độ tuổi…

Việc đầu tiên để duy trì được tỷ lệ nước của cơ thể là bạn cần phải uống đủ lượng nước tiêu chuẩn hàng ngày đang uống. Bởi nếu bạn uống nước ít hơn mức cho phép sẽ ảnh hướng đến các bệnh về thận.

Để nhớ lịch uống nước đều đặn bạn có thể đặt lịch uống nước trên app điện thoại, cứ 2 tiếng đồng hồ bạn lại uống 1 ly nước. Nếu làm việc cả ngày trên máy tính thì bạn có thể đựng nước trong chai đặt trước bàn để dễ dàng nhớ tới việc uống thuốc.

Việc uống đủ nước hàng ngày tuy rất đơn giản nhưng có rất nhiều người đã bỏ qua vấn đề này. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc uống nước, từ đó hãy cố gắng duy trì uống đủ nước mỗi ngày  để căng tràn sức khỏe và giữ gìn tuổi xuân.

Rate this post